AI trên Huawei Mate 20 series nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các chuyên gia công nghệ

    Chia sẻ
Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giúp khai thác tối đa sức mạnh phần cứng của Mate 20 series, đồng thời đưa mẫu điện thoại của Huawei dẫn trước hai đối thủ là Apple và Samsung.

“Điện thoại công nghệ cao nhất của năm” là dòng tiêu đề mà tạp chí công nghệ Wired của Mỹ dành để nói về Mate 20 Pro, một sản phẩm trong dòng Mate 20 series mà Huawei mới tung ra thị trường. Như lời trang công nghệ này đánh giá, dòng Mate 20 hội tụ những công nghệ hàng đầu trong ngành smartphone hiện nay, kết hợp các mảnh ghép phần cứng một cách vừa vặn bằng phần mềm thông minh thông qua “chất kết dính” AI.

 

“Thông số kỹ thuật của smartphone ngày càng tiệm cận nhau, nhất là các thiết bị đầu bảng trên thị trường. Tuy nhiên Huawei Mate 20 Pro nổi bật hơn ở một số điểm”, trang Android Authority đánh giá. “Mate 20 Pro (và các thiết bị dòng Mate 20) dùng bộ xử lý Kirin 980, được thiết kế bởi bộ phận HiSilicon riêng của Huawei. Điều này làm cho sản phẩm nổi bật so với hầu hết các flagship Android 2018 khác”.

Bộ xử lý Kirin 980 giúp nâng cao trải nghiệm AI trên Huawei Mate 20 Pro với khả năng xử lý lớn hơn và thông minh hơn.
Kirin 980 là chip 7 nm đầu tiên trên thế giới, bao gồm hai đơn vị xử lý NPU độc lập giúp tăng hiệu suất cũng như tộc độ so với chỉ tận dụng GPU. Hơn nữa, bộ xử lý này còn nâng cao trải nghiệm AI trên thiết bị với khả năng xử lý lớn hơn và thông minh hơn. Cụ thể, Kirin 980 có thể nhận diện tới 4.600 hình ảnh mỗi phút, tăng 120% so với Kirin 970. Với bộ xử lý này, Mate 20 Pro không chỉ “chạy trơn tru như người dùng mong đợi”, “hiệu suất cực nhanh” mà còn “cải thiện các tính năng máy ảnh AI”, theo nhận xét của Android Authority. 

Đánh giá camera, trang Digital Trends gọi Huawei Mate 20 Pro là “giấc mơ của một nhiếp ảnh gia” và đánh giá “sự cống hiến của Huawei trong việc tạo ra những chiếc camera rực rỡ, với sự giúp đỡ của nhóm những nhiếp ảnh gia am hiểu, quả thực là điều không thể tin nổi”. Trang công nghệ này không quên nhắc đến NPU AI kép của bộ xử lý Kirin 980, cho phép người dùng xem các hiệu ứng theo thời gian thực khi bật chế độ quay video. “Hai điều thú vị nhất là Background Blur và A.I. Color. Trong đó Background Blur thêm hiệu ứng bokeh vào video của bạn còn A.I. Color giúp tạo ra phông nền màu đen hoặc trắng nhưng vẫn giữ nguyên màu sắc của chủ thể”, Digital Trends phân tích thêm.

Với AI. Color của điện thoại Huawei Mate 20 Pro, video quay có phông nền màu đen trắng nhưng vẫn giữ nguyên màu sắc của chủ thể.

Cây viết Marc Chacksfield của Tom’s Guide cũng dành nhiều thời gian trải nghiệm camera trên Mate 20 Pro trước khi kết luận: “chất ảnh ấn tượng, cài đặt manual tối ưu”. Ông viết: “Khi chúng tôi chụp ảnh thử nghiệm, AI đã trợ giúp để chúng tôi có được những bức ảnh đẹp nhất có thể. Trước đây, P20 có thể nhận diện được 100 cảnh nhưng con số này trên Mate 20 Pro được nâng lên 1.500”.

Camera Mate 20 Pro có thể chụp được góc rộng tuyệt đẹp, ngoài ra, tính năng HiVision trên máy còn giúp nhận diện được vật thể (Hình ảnh: Antondat).
Thử nghiệm với chế độ chụp đêm, trang Tom’s Guide cho rằng kết quả mà Mate 20 Pro đem lại “như chụp đêm bằng một chiếc máy ảnh compact cao cấp”. Hay với chế độ chân dung, máy giúp tôi “chụp được những hình ảnh đẹp nhất mà tôi từng chụp được cho con trai”, camera của Mate 20 Pro cho ảnh “chi tiết hoàn hảo” với môi trường xung quanh được làm mờ một cách tinh tế.

Hình ảnh chụp đêm từ Mate 20 Pro (Hình ảnh: Antondat).

Để nhận được những nhận xét “có cánh” trên từ các trang công nghệ uy tín, Huawei đã phải nghiên cứu và đầu tư rất nhiều cho phần cứng camera. Máy ảnh 3 ống kính trên Mate 20 Pro bao gồm cảm biến 40 MP với ống kính f/1.8. Kết hợp cùng cảm biến 8 MP với khả năng chụp ảnh tele, khẩu độ f/2.4, hỗ trợ chống rung quang học. Cuối cùng là ống kính góc siêu rộng 20 MP có khẩu độ f/2.2 – lựa chọn thay thế cho cảm biến đơn sắc của mẫu P20 Pro trước đây.

Với cụm 3 camera kết hợp cùng Leica, Mate 20 Pro cho ra đời những hình ảnh chân thực và hoàn hảo (Hình ảnh: Antondat).
Sự điều chỉnh này của Huawei được Cnet đánh giá cao khi Mate 20 Pro cho phép người dùng có thể chụp một số bức ảnh cận cảnh ấn tượng vì điện thoại có khả năng lấy nét từ khoảng cách chỉ 2,5 cm. Trong khi đó ống kính tele giúp zoom quang 3x, zoom lai 5x và có thể nâng lên 8x. Phần cứng mạnh và AI thông minh đã thuyết phục tạp chí công nghệ Stuff của Anh cho Mate 20 Pro điểm số tối đa 5