Larry Roberts - một trong những cha đẻ của mạng Internet qua đời ở tuổi 81

    Chia sẻ
Một con người đã cống hiến thầm lặng để chúng ta có được Internet như ngày hôm nay đã qua đời.
Larry Roberts, một trong những kĩ sư chính trong dự án ARPAnet (tiền thân của mạng Internet hiện nay) vừa qua đời vào ngày 26 tháng 12, hưởng thọ 81 tuổi. Ông không đại diện cho những người đem Internet đến với công chúng như Tim Berners-Lee hay Vint Cerf, nhưng là một trong những người quan trọng trong việc xây dựng nên nền tảng Internet.

Ông Roberts nảy ra ý tưởng tạo ra một mạng lưới "từ máy tính này sang máy tính khác", sau khi đọc một bài báo về "hệ thống máy tính liên ngân hà" vào năm 1960. Ông tham gia dự án ARPAnet với cương vị kĩ sư chính. Công việc thời gian đầu không suôn sẻ, nhưng đã phát triển một cách nhanh chóng khi đồng nghiệp của ông là Wesley Clark gơi ý việc sử dụng một máy tính chuyên để xử lý vấn đề truyền dẫn mạng.

Ông rời ARPA vào năm 1973, để lại chức vụ của mình cho Vint Cerf và Bob Kahn, nhưng đóng góp của ông vẫn chưa dừng lại ở đó. Ông giúp phát triển hệ thống chuyển gói mạng dạng dân dụng qua công ty mới của mình là Telenet, và tiếp tục dành thời gian sau khi nghỉ việc tại công ty này để cải thiện tốc độ mạng.
Có thể bạn không hay biết về cuộc đời của ông Roberts, nhưng những cống hiến của ông cho hệ thống mạng Internet hiện nay là rất to lớn. Nhờ có những phát triển bước đầu của ông, hệ thống mạng mới có thể phát triển một cách đa dạng được như ngày hôm nay.

Minh Đức

BÌNH LUẬN
vietsnam
Cám ơn ông thật nhiều và chúc ông mãi an nghỉ yên bình trong lòng nhân loại.

Hiện thêm bình luận

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 8 - 164 Xã Đàn 2 - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status