Nhộn nhịp đào mốc, mai rừng Mộc Châu

    Chia sẻ
Đi dọc tuyến Quốc lộ 6 đoạn qua huyện Mộc Châu - Vân Hồ của tỉnh Sơn La, du khách sẽ thấy như mùa xuân đang  tràn cả ra đường cùng vẻ đẹp nguyên sơ của những cành đào rừng được bày bán.

Dù đã có một lượng lớn đào rừng được thương lái chở về xuôi từ trước, những khu bán cành đào rừng Mộc Châu vẫn tấp nập, nhộn nhịp. So với Yên Bái - Lào Cai, Phú Thọ - Việt Trì thì Vân Hồ - Sơn La vẫn là nơi tập trung số lượng đào rừng nhiều nhất và có tiếng là đẹp nhất. Từ nửa tháng trở lại đây, người dân địa phương đã tấp nập đi chặt đào về bày bán dọc đường quốc lộ 6.

Dạo một vòng các khu chợ tự phát, có nhiều loại đào như đào lai, đào phai, đào rừng được những người dân vùng cao bày bán với mức giá từ 100 nghìn (cành nhỏ) đến 300 nghìn đồng (cành lớn). Những cây đẹp, gốc to có giá lên đến cả triệu đồng, còn những gốc đào cổ thụ thì giá còn cao hơn. So với mọi năm mức giá ở Mộc Châu - Vân Hồ không tăng quá nhiều như ở dưới xuôi.

Nhờ đào rừng, người dân địa phương đã kiếm được một khoản tiền kha khá để đón Tết. Chính vì thế, nhiều dân bản (cả thanh niên lẫn trẻ nhỏ) không làm thuê nữa mà tự đi săn đào rừng mang ra quốc lộ để bán. Nhưng cũng nảy sinh một thực tế đáng lo ngại là hoạt động khai thác vô tội vạ này đang khiến những rừng đào bị tận diệt, trở nên hoang tàn xơ xác. Thực tế, dù có không ít người đã đi sâu vào rừng để tìm những gốc đào cổ thụ đẹp, nhưng phần nhiều đào rừng ngày nay do người dân trồng để đến Tết là chặt bán kiếm tiền. Giá như có một sự quy hoạch bài bản hơn thì người dân địa phương sẽ có được một nguồn thu nhập ổn định, chắc chắn hơn vào dịp Tết cổ truyền mà nguy cơ đào rừng bị khai thác bừa bãi cũng sẽ giảm thiểu. Đồng thời, người chơi đào rừng cũng được cung ứng những cây đẹp với mức giá phải chăng hơn, và đặc biệt là thú chơi đào rừng cũng trở nên văn minh, tao nhã hơn. Ở các nước phát triển, cách làm này đã được áp dụng từ lâu với nghề trồng và cung cấp cây thông vào dịp Noel.

Ảnh Đăng Việt - Bảo Ngọc

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status