Nokia vẫn thống trị phân khúc điện thoại dưới 2 triệu đồng?

    Chia sẻ
Theo số liệu thống kê của Thegioididong - hệ thống bán lẻ di động lớn nhất Việt Nam hiện nay, Nokia vẫn thống trị ở phân khúc điện thoại dưới 2 triệu đồng.

Nokia 230.

Theo số liệu mới nhất từ Thegioididong, ở mức giá dưới 2 triệu đồng có tổng cộng hơn 23.800 máy Nokia được bán ra trong một tuần. Nếu tính thêm 1 máy Microsoft Lumia cũng nằm trong tầm giá nói trên thì doanh số bán cả tuần của thương hiệu Microsoft - Nokia là 23.900 máy thuộc phân khúc này.

Với cùng tiêu chí thông kê như trên, về nhì là hãng Mobiistar với doanh số 8.900 máy/tuần. Đứng thứ ba là Philips với doanh số 5.800 máy/tuần. Như vậy, doanh số của riêng thương hiệu Nokia trong một tuần cao gần gấp đôi cả hai hãng đối thủ cộng lại, tất nhiên là chỉ tính tại Thegioididong.

Ở phân khúc giá dưới 2 triệu đồng, Nokia - Microsoft có tổng cộng 11 mẫu máy, trong đó riêng Nokia có 10 mẫu. Mobiistar có 9 mẫu và Philips có 12 mẫu. Ngoài 3 hãng này, các hãng còn lại đều có rất ít máy ở phân khúc giá dưới 2 triệu đồng.

Trong 3 hãng kể trên, Nokia có nhiều lợi thế nhất về mặt thương hiệu. Nhất là khi đối tượng khách hàng của phân khúc giá dưới 2 triệu đồng chủ yếu ở nông thôn, vùng xâu vùng xa... ít được tiếp cận thông tin về thị trường điện thoại di động.

Đáng chú ý, ở phân khúc trên 1 triệu đồng, Nokia đang là hãng có chiếc điện thoại cơ bản đắt nhất hiện nay, chiếc Nokia 230 2 SIM với giá 1.390.000 đồng. Rẻ hơn một chút là Nokia 225 với giá 1.290.000 đồng. Philips là hãng duy nhất dám theo Nokia, khi cũng có hai mẫu là Philips E310 và E330 cùng mức giá với Nokia 225. Tóm lại, ở phân khúc giá trên một triệu đồng, chỉ có Philips và Nokia là hai hãng “liều mình” bán điện thoại cơ bản, trong khi các hãng khác đều bán smartphone.

Tuy vậy, doanh số của Nokia 230 và 225 đạt tổng cộng hơn 4.000 máy/tuần trong khi hai mẫu của Philips chỉ đạt tổng cộng hơn 200 máy/tuần. Tuy chỉ giới hạn trong quy mô phân phối của Thegioididong, phép thống kê này vẫn cho thấy loại điện thoại cơ bản cao cấp của Nokia vẫn đang dẫn đầu phân khúc giá rẻ.

>> Đập hộp Nokia 230 Dual SIM giá 1,4 triệu

>> Cục gạch Nokia 230 thành "thỏi vàng" với 2,8 triệu 

Mặc dù vậy, với giá sản phẩm ở mức thấp, việc sản xuất kinh doanh điện thoại thuộc phân khúc này sẽ không đem lại doanh thu hay lợi nhuận lớn, mà chỉ đạt được sản lượng bán ra cao. Ông Phạm Minh Thư, Phó Giám đốc Công ty Smartcom - nhà phân phối điện thoại Philips tại Việt Nam cho biết, hiện nay tại Việt Nam chỉ có Nokia và Philips là bán được điện thoại cơ bản ở mức giá trên dưới một triệu đồng, các hãng khác đều phải bán ở mức giá vài trăm ngàn đồng. Tuy nhiên, điện thoại cơ bản hiện chỉ đóng góp dưới 10% doanh thu tổng thị trường, smartphone chiếm phần lớn còn lại.

Như vậy, việc làm vua ở phân khúc điện thoại cơ bản không có ý nghĩa lớn với thương hiệu Nokia. Điều mà thương hiệu này cần là gia nhập thế giới smartphone, với những mẫu máy mới đình đám ở phân khúc trung và cao cấp.

Việt Đức / Theo Ictnews

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status