Nghệ nhân Nhật Bản làm loa Moriyama lớn nhất thế giới bằng gỗ Meiboku liền khối

    Chia sẻ
Được chế tác thủ công từ những tấm gỗ Meiboku nguyên khối quý giá, Moriyama Meiboku là một hệ thống loa gỗ lớn nhất thế giới. Hãy xem nghệ nhân mộc Nhật Bản chế tác bộ loa trị giá 400.000USD này như thế nào.

 Việc chế tạo loa Moriyama Meiboku bắt đầu từ bản vẽ thiết kế chi tiết

Những nghệ nhân mộc Nhật Bản đã sử dụng kỹ thuật mộc truyền thống để làm những bộ loa độc đáo và Moriyama Meiboku là một thứ như vậy. 
Meiboku là loài cây gỗ quý chỉ có trong những khu rừng nguyên sinh tại Nhật Bản và một số nước lân cận. Loại gỗ Meiboku thường được dùng làm nội thất trong những căn nhà gỗ truyền thống hoặc biệt thự hiện đại tại Nhật Bản.

 Mặt trước của loa Moriyama Meiboku là một tấm gỗ lớn lấy từ một thân cây Meiboku

Có thể Moriyama Meiboku không phải là hệ thống loa hi-end lớn nhất thế giới nhưng chắc chắn nó là cặp loa bằng gỗ khối lớn nhất thế giới. Moriyama Meiboku được chế tạo theo kiểu loa không thùng (open baffle) với toàn bộ mặt trước làm từ một tấm gỗ Meiboku liền kích thước 320 x 160cm và dày khoảng 20cm. Tấm gỗ này được cắt ra từ một thân cây và phay để tạo thành loa hai kênh liền nhau. Các kèn loa và hộp cộng hưởng của từng driver làm từ những phiến gỗ Meiboku ghép lại nhờ loại keo đặc biệt. Toàn bộ công đoạn chế tác loa được thực hiện thủ công theo kỹ thuật truyền thống Nhật Bản bởi những nghệ nhân tay nghề cao để đạt độ chính xác về âm học, chắc chắn về cấu trúc và làm nổi bật vẻ đẹp của những vân gỗ tự nhiên.

 Tấm gỗ được gia công bằng tay để tạo ra những vị trí lắp các driver (hai kênh của loa Moriyama Meiboku) đặt trên một tấm gỗ liền khối.

Mỗi hệ thống loa Moriyama Meiboku dùng 6 driver chia đều cho 2 kênh. Các driver đều là hàng thửa từ các nhà sản xuất uy tín tại Nhật Bản, Anh, Đức và Mỹ. Moriyama Meiboku sử dụng mạch phân tần tách rời.

 Các kèn và hộp cộng hưởng của từng driver được gia công từ các phiến gỗ thịt nhỏ hơn.
Mỗi bộ loa Moriyama Meiboku mất khoảng 3 tháng để thiết kế, gia công và thử nghiệm cũng như lắp đặt vào từng phòng nghe. Không gian này cần phải đảm bảo đủ lớn để lắp đặt cũng như vận hành loa, bởi kích cỡ phần cứng quá khổ và công suất của chúng cũng rất cao. Các chuyên gia đã từng trải nghiệm bộ loa Moriyama Meiboku khẳng định âm thanh của nó rất ấn tượng, sâu lắng và trong trẻo.

 Kèn loa được ghép từ các miếng gỗ hình bán nguyệt, sau đó được tiện và đánh bóng.

Giá trị của Moriyama Meiboku không chỉ tạo thành từ chất âm mà còn bởi trình độ chế tác, tính độc đáo và cả sự quý hiếm khi mà những cây gỗ Meiboku cổ thụ như vậy đang ngày một cạn dần. Giá thành cho loa Moriyama Meiboku khoảng 400.000USD.


 Gắn kèn loa lên mặt trước của loa.

 Bộ loa Moriyama Meiboku (nằm ngang phía trên) và một cặp loa thủ công bằng gỗ Meiboku khác ở bên dưới.

Hoàng Hà

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status