AI giúp phát hiện ung thư đại trực tràng, điều trị ngay từ sớm

    Chia sẻ
AI có thể xác định các khối u đại trực tràng là ác tính hay lành tính ngay từ sớm để kịp thời điều trị. Độ chính xác lên đến 86%.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã từng được ứng dụng trong lĩnh vực y tế như dự đoán các cơn đau tim và phát hiện bệnh Alzheimer.

Mới đây một ứng dụng nữa của AI lại được công bố, một  nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm ra một cách sử dụng AI để phát hiện các khối u ung thư đại trực tràng trước khi nó trở thành ác tính. Bởi vì Phòng ngừa hiệu quả nhất của ung thư đại trực tràng là phát hiện sớm và cắt bỏ các polyp (mô bất thường) tiền ung thư của đại tràng trước khi chúng biến thành ung thư.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã biên soạn một cơ sở dữ liệu gồm hơn 30.000 hình ảnh của các tế bào tiền ung thư và ung thư để giúp AI phát hiện ra sự khác biệt giữa hai giai đoạn này. Sau khi AI đã học được quá trình đó, nhóm nghiên cứu thử nghiệm bằng cách cho AI nhận biết một polyp đại tràng có độ phóng đại lên tới 500 lần. Kết quả chương trình này có thể xác định chỉ trong vòng một giây.

Tiến sĩ Yuichi Mora từ Đại học Showa đã trình bày về những kết quả này ngay trong tuần qua tại Hội nghị Tiêu hóa Liên hiệp Châu Âu diễn ra ở Barcelona. Ông trích dẫn khả năng phát hiện chính xác của AI ở mức 86%, đó là rất ấn tượng. Ông đang tìm kiếm để bắt đầu sử dụng công nghệ này càng sớm càng tốt. "Chúng tôi tin rằng những kết quả này có thể chấp nhận được đối với ứng dụng lâm sàng và mục tiêu trước mắt của chúng tôi là đạt được sự chấp thuận của hệ thống chẩn đoán", Tiến sĩ Yuichi Mora phát biểu.

Sự thành công của đề tài nghiên cứu này đặc biệt quan trọng bời vì ung thư đại trực tràng là căn bệnh ung thư có nguy cơ tử vong cao thứ 2 chỉ sau ung thư phổi, nó có thể điều trị được trong giai đoạn đầu, nhưng thường phát hiện rất muộn, sau khi các tế bào ung thư thoát khỏi mô mỏng của ruột già, trực tràng, và ruột, và trực tiếp đi vào dòng máu. Một khi điều này xảy ra, ung thư có thể lây lan nhanh hơn rất nhiều trong cơ thể. Các phương pháp điều trị thường liên quan đến sự can thiệp của phẫu thuật với hóa trị liệu. Ung thư bắt nguồn từ những khối u lành tính trong trực tràng và đại tràng biến thành những khối u ác tính. AI nay có thể giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, đảm bảo rằng ung thư có thể điều trị được cho nhiều người hơn.

Theo Engadget

Hải SN

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 8 - 164 Xã Đàn 2 - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status