Mở ra hy vọng mới chữa bệnh ung thư vú

    Chia sẻ
Các nhà khoa học đã tìm ra cách “hô biến” tế bào ung thư vú thành chất béo ở chuột, giúp mở ra hy vọng về một liệu pháp ngăn chặn tế bào ung thư lây lan.
 

Ví dụ, khi chẳng may bạn bị đứt tay, một số tế bào trở thành "chất lỏng" và tạo ra một loại tế bào gốc có thể phát triển thành bất kỳ loại tế bào nào mà cơ thể cần như xương, da hoặc máu.

Đây được gọi là quá trình chuyển dạng biểu mô, trung mô (EMT). Được biết, ung thư có thể dựa trên cơ chế này hoặc ngược lại, gọi là MET (trung mô, biểu mô) để lan rộng, di căn khắp các bộ phận trong cơ thể người.

Để thực hiện thành công phương pháp mới, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Basel, Thụy Sĩ, tiến hành trên các tế bào ung thư đã di căn ở chuột thí nghiệm.

Những con chuột sau khi bị cấy tế bào ung thư vú đã được điều trị bằng thuốc tiểu đường rosiglitazone và thuốc ung thư trametinib. Theo đó, quá trình di căn của các tế bào ung thư vú đã chuyển thành quá trình tạo mỡ, từ đó, các tế bào ung thư cũng trở thành các tế bào mỡ.

Thuốc điều trị ung thư trametinib đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi của các tế bào, chẳng hạn như tế bào ung thư sẽ chuyển đổi thành tế bào gốc, sau đó các tế bào gốc này sẽ chuyển hóa thành mỡ. Thêm vào đó, sự kết hợp của rosiglitazone cùng với trametinib làm đẩy nhanh quá trình chuyển hóa này.

Nhóm nghiên cứu cho biết, liệu pháp này giúp ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư, đẩy lùi quá trình lan rộng và di căn của chúng trong cơ thể những con chuột được cấy tế bào ung thư vú.

Mặc dù không phải mọi tế bào ung thư đều biến thành tế bào mỡ, nhưng những tế bào ung thư đã thành tế bào mỡ không chuyển lại về tế bào ung thư.

Hiện hai loại thuốc trên đều đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt nên các nhà khoa học cho biết, họ có thể sớm áp dụng vào thử nghiệm trên cơ thể người tình nguyện.

Nhóm nghiên cứu cũng đang tìm hiểu xem liệu pháp này có thể kết hợp được với phương pháp hóa trị hay không, và có thể áp dụng trên các loại bệnh ung thư khác được không.

Theo Science Alert

Minh Anh

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status