Tình cờ phát hiện ra nam châm ở thể lỏng

    Chia sẻ
Từ trước tới nay, chúng ta chỉ biết đến nam châm tồn tại ở thể rắn. Vậy nhưng, các nhà khoa học Mỹ đã lần đầu tiên tạo ra nam châm ở thể lỏng.
 

Nam châm thường được tạo ra dưới nhiều hình dạng khác nhau, có thể được gắn lên tủ lạnh để giữ giấy hoặc các nam châm điện được làm bằng cuộn dây. Điểm chung là tất cả các nam châm này đều là chất rắn.

Gần đây, các nhà khoa học đã lần đầu tiên tạo ra nam châm dưới dạng chất lỏng. Kỳ lạ là họ chỉ tình cờ phát hiện ra loại nam châm này tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley của Đại học California (Mỹ).

Sự ngẫu nhiên này diễn ra khi nhóm nghiên cứu đang tiến hành thí nghiệm với oxit sắt từ, theo Live Science.

Họ thử tạo ra các giọt nhỏ bằng cách bơm các hạt nano oxit sắt và một vật liệu làm từ dầu giống như xà phòng vào các giọt toluen (dạng chất lỏng trong suốt, không hòa tan trong nước). Sau đó, họ đặt chúng trong môi trường nước. Vật liệu giống như xà phòng khiến các hạt nano oxit sắt tụ lại với nhau trên bề mặt của các giọt toluen và tạo thành một lớp vỏ.

Tiếp theo, các nhà khoa học tìm cách từ hóa đặt các giọt toluen và các hạt oxit sắt bị hút vào nam châm. Nhưng khi di chuyển nam châm rắn ra nơi khác, các hạt oxit sắt vẫn giữ được từ tính.

Nói một cách khác, những giọt chất lỏng mới được tạo ra trở thành từ tính. Chúng sở hữu tất cả các đặc tính của một nam châm thông thường, nhưng lại thay đổi được hình dạng, mềm, lỏng như nước.

Nam châm “lỏng” có thể thay đổi hình dạng chỉ bằng một lực tác động nhỏ và có thể di chuyển nhờ sử dụng nam châm bên ngoài. Loại vật liệu mới này hứa hẹn sẽ đem lại lợi ích y học rất lớn trong tương lai khi chúng có thể đưa thuốc trực tiếp đến các vị trí cụ thể trong cơ thể người một cách dễ dàng.

Minh Anh

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 8 - 164 Xã Đàn 2 - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status