Đâu là khẩu độ “đẹp nhất” cho ảnh chân dung?

    Chia sẻ

Tuy rằng tất cả thông số chụp ảnh chỉ mang tính chủ quan và không phải khi nào cũng đúng nhưng nếu bạn đang tập chụp chân dung, hãy thử theo gợi ý dưới đây.

Nhiếp ảnh gia Chris Romans đã chia sẻ kinh nghiệm của mình sau khi tự chụp hàng trăm bức chân dung khác nhau. Theo ông, có thể chia cách cài khẩu độ theo những trường hợp chụp chân dung dưới đây:

Chân dung đơn: f/2 – f/2.8

Chân dung cặp đôi: f/2 – f/3.2

Chân dung nhóm nhỏ: f/4

Chân dung nhóm lớn: f/8 trở lên

Chris Romans đã đưa ra 4 mức lựa chọn khẩu độ cho từng trường hợp chụp chân dung theo số người khác nhau và anh giải thích một cách rất thú vị về từng trường hợp như sau:

Khẩu độ tốt nhất cho chân dung đơn: f/2 – f/2.8

Dựa trên kinh nghiệm của Chris Romans, anh thấy phạm vi khẩu độ từ f/2 – f/2.8 là điểm tốt nhất cho ảnh chân dung. Thật ra thì bạn có thể chỉnh khẩu độ của mình ở bất kỳ mức nào từ f/1 đến f/64, cuối cùng bạn vẫn sẽ có một bức ảnh chân dung, tuy nhiên việc chọn khẩu độ rộng từ f/2 – f/2.8 giúp tách người ra khỏi phần hậu cảnh tốt nhất.

Nếu bạn chọn khẩu độ lớn hơn f/2 thì sẽ khó có thể lấy nét được hết cả vùng mặt, hai bên tai khi chụp thẳng trực diện, hoặc lấy nét hết cả phần mặt, cổ, bờ vai khi chụp ở góc 45 độ.

Nếu bạn chọn khẩu độ nhỏ hơn f/2.8 thì việc tách chủ thể ra khỏi hậu cảnh sẽ khá khó khăn. Trông ảnh như chụp từ iPhone hoặc một chiếc máy ảnh PnS (Point and Shoot)

Ngoài ra thì việc mở khẩu độ ở f thấp sẽ giúp bạn thu được nhiều ánh sáng hơn, ảnh chụp được rõ nét hơn trong môi trường ánh sáng yếu.

Khẩu độ tốt nhất cho chân dung cặp đôi: f/2 – f/3.2

“Chúng tôi chụp ảnh các cặp đôi hầu như mỗi tuần” – Chris Romans chia sẻ công việc của mình.

Do tính chất công việc, vì thế mà Chris khá dày dạn kinh nghiệm trong việc chụp ảnh cho các cặp đôi. Bạn thấy dải khẩu độ đi từ f/2 – f/3.2 là một khoảng khá lớn. Vì trong dạng ảnh chụp chân dung cặp đôi, một số kiểu tạo dáng sẽ làm cho 1 trong 2 người bị “mất nét” (out focus) một chút nên bạn cần khép khẩu độ lại một chút để tăng độ nét lên cho cả 2.

Hơn nữa khẩu độ f/3.2 sẽ giúp bạn lấy nét chính xác cả hai chủ thể trong ảnh, tránh tình trạng cả 2 tạo dáng nhưng không đứng gần nhau hoặc có kiểu tạo dáng chưa được gần gũi với nhau lắm. Khoảng khẩu độ f/2 – f/3.2 này hòa toàn phù hợp với mọi cặp đôi. Không nhất thiết là cặp đôi đang yêu nhau nhé.

Khẩu độ tốt nhất cho chân dung nhóm nhỏ: f/4

Chris đã xem xét và làm việc với các nhóm nhỏ từ 3-7 người, đó có thể là là kiểu chụp chân dung toàn cảnh gia đình hoặc các nhóm bạn bè khác nhau trong tiệc cưới. Đối với dạng chân dung nhóm nhỏ này, khẩu độ f/4 cho phép Chris tập trung chụp mọi người đang đứng chính diện mình, ngay cả khi mọi người không đứng cùng một vị trí. f/4 còn giúp cho ảnh của bạn trông nét hơn nữa.

Khẩu độ tốt nhất cho chân dung nhóm lớn: f/8+ 

Chân dung nhóm lớn thường sẽ có trên 7 người bao gồm các thể loại như chụp ảnh toàn bộ gia phả hoặc những lễ cưới lớn, nhiều người hơn.
Đối với nhóm lớn, Chris sử dụng khẩu độ hẹp hơn vì thế có thể lấy nét hết toàn bộ mọi người trên khung cảnh. Điều quan trọng nhất là phải làm sao cho họ cảm thấy thoải mái trong khung hình vì thế vị trí đứng sẽ không thể cùng trên một mặt phẳng nữa mà nó rất lộn xộn. Chỉ cần khẩu độ hẹp từ f/8 trở lên, bạn thừa sức lấy nét hết tất cả mọi chi tiết có trong khung cảnh hiển thị ở viewfinder của máy ảnh, độ nét sẽ được tuyệt đối từ hàng đầu tiên cho đến các những người phía sau.

Tạm kết

Như bạn thấy đấy, chọn khẩu độ để chụp chân dung khá dễ dàng. Phong cách nghệ thuật của mỗi người có thể khác nhau dẫn đến việc bạn có riêng cho mình một cách tùy chỉnh thông số khi chụp nhưng hãy thử với các đề xuất được tạo nên bằng chính kinh nghiệm cá nhân rất chuyên nghiệp của Chris Romans.

Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về khẩu độ để có thể tùy chỉnh thông số máy ảnh sao cho phù hợp và chụp nên những bức ảnh chân dung thật đẹp mắt. Hãy cho mình biết ý kiến của bạn như thế nào về điều này nhé!

Bảo Phương

BÌNH LUẬN
TRUNG
Còn tiêu cự ống kính ở đâu?

Hiện thêm bình luận

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/45 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Cơ quan chủ quản Viện Thông tin kinh tế và Phát triển
Giấy phép số: 142/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/08/2020
Người chịu trách nhiệm: Lê Quang Khải
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status