Dali Opticon 8 – Bảo bối hi-end đến từ Đan Mạch

    Chia sẻ
Mẫu loa lớn nhất của dòng Dali Opticon - model Opticon 8 mang trong mình một sức mạnh trình diễn đầy bất ngờ.
Dali Opticon 8 là cặp loa cột chơi rất tốt ở không gian phòng nghe lớn, tạo được âm trầm sâu và uy lực, cùng một sân khấu âm thanh lấn lướt hẳn các đối thủ cùng tầm giá. Trang bị phân tần 3,5 đường tiếng cùng 5 driver, Opticon 8 thừa hưởng trọn vẹn những công nghệ cao cấp nhất của dòng loa đầu bảng Epicon như hybird tweeter, woofer màng sợi gỗ và nam châm tuyến tính SMC... Những ưu điểm này giúp Opticon 8 dễ dàng chinh phục người nghe bằng các dải tần giàu chi tiết, độ méo âm thấp, không gian âm nhạc như sân khấu "live".
Thiết kế ngoài và kết cấu thùng loa
Dali Opticon series được giới thiệu chính thức vào khoảng tháng 9/2015 với tất cả 7 mẫu loa phục vụ set-up dàn stereo lẫn home theater hi-end. Được sản xuất 100% tại Đan Mạch, mẫu loa cột tầm trung Opticon 8 được trang bị 2 công nghệ cao cấp nhất của Dali là nam châm tuyến tính SMC và hybrid tweeter. Chính vì vậy, giới chuyên gia và báo chí đã không giấu được sự ngạc nhiên trước khả năng trình diễn và đặc tính âm thanh chỉ thấy ở dòng sản phẩm giá cao hơn nhiều. Để phát triển được dòng loa Opticon với chất lượng trình diễn vượt tầm giá Dali phải dựa vào năng lực sản xuất “in-house” gần như toàn bộ linh kiện cấu thành sản phẩm và phòng nghiên cứu - phát triển cực mạnh của họ.
Opticon 8 là mẫu loa lớn nhất có thiết kế thùng loa với nhiều điểm khác biệt so với các mẫu còn lại. Kiểu dáng của Opticon 8 mang đậm phong cách tinh giản của Bắc Âu: giản dị, mạnh mẽ và có điểm nhấn riêng. Cạnh trên của mặt loa có dạng lõm để hạn chế nhiễu xạ âm cao, mặt trước phủ sơn bóng cao cấp. Nhằm tối ưu hoạt động của các driver, mặt trước thùng loa được làm bằng MDF dày 25mm và ghép sandwich với các vách chính. Thay vì chỉ khoét lỗ tròn và bắt driver trực tiếp lên mặt này, Dali chọn cách gia công phức tạp hơn, họ dùng máy CNC khoét mặt MDF theo hình các cánh hoa, các đường cắt đi sát viền driver giúp toàn bộ áp suất ở mặt sau màng loa được thoát nhanh. Giải pháp này cũng hạn chế nhiễu động khí ở những rãnh hẹp nằm giữa mặt trước thùng loa và viền kim loại của driver. Thêm vào đó là một lớp gioăng cao su đệm lót giúp các driver được cách ly rung chấn với thùng loa.
So với các thiết kế khác trong dòng Dali Opticon, thùng loa Opticon 8 có kết cấu thùng hở đặc biệt, có thể xem đây là câu trúc module độc lập liền vách. Bên trong thùng loa Opticon 8 được chia làm 3 module độc lập gồm: mô-đun chứa woofer 1 và cụm hybrid tweeter, khoang riêng chứa driver mid, mô-đun woofer 2 và bộ phân tần. Như vậy, với cụm hybrid tweeter dạng module kín hoàn toàn, gần như toàn bộ các loa con của Opticon 8 đều có không gian hoạt động riêng. Việc cô lập khoang chứa mid range sẽ giúp loa con này trình diễn trung âm ổn định hơn, tránh ảnh hưởng nhiễu động từ 2 loa woofer, đồng thời giúp giảm số lượng chân kiềng chống rung bên trong thùng loa. 
Dali Opticon 8 có hai lỗ thoát hơi ứng với vị trí của hai woofer, các mặt của thùng loa được ghép với nhau bằng rãnh “V”, sử dụng ván MDF mật độ trung bình. Hầu hết các nhà sản xuất thường chọn vật liệu HDF hoặc MDF mật độ cao để chế tạo thùng loa nhằm tránh cách cộng hưởng rung. Tuy nhiên, những vật liệu này sẽ “nuốt” nhiều năng lượng hơn. Triết lý của Dali là “low loss” - truyền tải tối ưu năng lượng đầu vào, nên họ đã chọn MDF với mật độ nén trung bình. Nhờ kết cấu chia khoang độc lập bên trong nên dù có sử dụng vật liệu MDF mật độ trung bình, Opticon 8 vẫn giữ được cộng hưởng thùng loa ở mức thấp đáng nể.
Trang bị các công nghệ cao cấp nhất của Dali
Opticon 8 có dải tần rộng nhất trong series này, phủ từ 38-32.000Hz, sử dụng phân tần 3,5 đường tiếng với tổng cộng 5 driver. Cụm hybrid tweeter của Opticon sở hữu công nghệ thừa hưởng từ dòng Epicon đầu bảng, kết hợp giữa driver ribbon và tweeter dome lụa. Trong đó, tweeter dome lụa đường kính 28mm đóng vai trò trình diễn chủ lực, tái tạo dải tần trong khoảng từ 2,3-20kHz. Driver này có màng lụa siêu mỏng, cụm nam châm ferrite lớn, voice-coil được bao phủ bởi một lớp chất lỏng từ tính vừa giúp giải nhiệt vừa tăng độ ổn định cho màng loa trong quá trình hoạt động tần số cao với cường độ mạnh. Để cải thiện độ động, mở rộng trường âm theo phương ngang và tăng độ mở dải cao, Dali trang bị thêm tweeter ribbon hoạt động ở mức tần số 10kHz và tối ưu trong khoảng 14-30kHz.
Màng gỗ kết hợp với hệ thống nam châm tuyến tính là hai công nghệ song hành được Dali trang bị cho những củ loa mid woofer và woofer cao cấp. Dali Opticon 8 có 2 woofer 8 inch và một mid 6,5 inch, cả 3 driver này đều sử dụng màng kết hợp giữa giấy và sợi gỗ. Cụ thể, chất liệu nền làm từ giấy cực mỏng và gia cường thêm các loại sợi gỗ trên bề mặt giúp tăng độ ổn định của màng loa nhưng vẫn giữ được trọng lượng nhẹ. Để sản xuất hàng loạt các màng loa loại này Dali đã đầu tư những công nghệ và máy móc chuyên biệt có sai số cực thấp, đảm bảo độ matching tối đa của từng cặp driver một.

Để tối ưu độ động của driver woofer, Dali sử dụng công nghệ nam châm tuyến tính SMC đặc biệt (Soft Magnetic Compound), đây là một trong những hệ thống từ tối ưu nhất hiện nay trong ngành chế tạo loa. Sự mất cân bằng thường thấy trong quá trình di chuyển của màng loa xuất phát từ hiện tượng sinh dòng Eddy. Quá trình di chuyển của voice-coil và lõi cực âm sẽ tạo ra hiệu ứng dòng Eddy - một vùng từ trường riêng tác dụng ngược lên hướng di chuyển của voice-coil. Để loại bỏ hiện tượng này Dali sử dụng vật liệu đặc biệt SMC, đây là chất dẫn từ nhưng lại có  điện trở cao gấp 10.000 so với sắt, giúp hạn chế tối đa hiện tượng sinh dòng Eddy, đảm bảo thời gian tích và xả từ trường tối ưu.

Chất lượng trình diễn
Dali Opticon 8 dù chỉ cao nhỉnh hơn 1m nhưng lại có độ mở sân khấu âm thanh ấn tượng ở cả chiều ngang lẫn chiều sâu. Có thể nói đây là một trong những mẫu loa cột có khả năng tái tạo âm hình tốt nhất trong tầm giá hiện nay. Không chỉ tạo được độ rộng, với một số bản thu chất lượng tốt, Opticon 8 còn có thể phân tách các lớp âm hình - khả năng gần như không thể tìm thấy ở dòng loa cột dưới 10.000USD. Đối tác của Opticon là bộ đôi ampli tích hợp Moon Evolution 600i và đầu đọc Moon NEO 260D. Với các thiết kế loa Dali đặc biệt là những dòng loa được trang bị module hybrid tweeter, cần chú ý hạn chế việc toe-in, bởi triết lý và cũng là ưu điểm của Dali là tái tạo độ mở âm thanh rộng. Nếu lạm dụng việc toe-in sẽ vô tình làm mất đi hiệu ứng sân khấu với nhiều tầng âm.
Bản thử đầu tiên Any Time of Day trong album Best of Fourplay được Opticon 8 trình diễn rất thành công. Cặp loa này tái tạo được một sân khấu âm thanh rộng, 4 nhạc cụ keyboards, guitar điện, guitar bass và trống được sắp xếp cực kỳ tách bạch. Phần nền trống và guitar bass có vị trí lùi sâu, tiếng keyboards và guitar do Bod James và Lee Ritenour chơi nổi rõ ở vùng giữa hai loa. Không chỉ có không gian, mà độ chi tiết của bản thu cũng được thể hiện rất tốt, tiếng chạy dây đàn rất bén cùng với tiếng mid-low của đàn guitar bass nổi lên dày và nét.
Với dải trầm, nghe cùng bản thu trên, Opticon 8 làm chúng tôi rất hài lòng. Đôi loa này trình diễn tiếng bass có nền âm đầy, uy lực nhưng cũng tạo được độ mềm rất "analog". Có thể xét về độ động, bộ woofer 8 inch chưa đủ nhanh như kỳ vọng, nhưng rõ ràng cách tái tạo âm bass của chúng rất dễ gây nghiện với những cú thả có độ sâu, chắc, pha một chút màu "ấm". Thử với các track chuyên về trống và có tần số trầm xuống rất thấp, Opticon 8 vẫn xử lý khéo, tạo được độ sâu và giữ được nền âm thanh vững. Tuy nhiên, ở những đoạn trầm đòi hỏi độ động cao, Opticon 8 chưa thể chơi ổn định được như các dòng sản phẩm cao cấp.

Trải nghiệm bản thu The Beat Goes On trong album Companion nổi tiếng của Patrica Barber, bạn sẽ thấy khả năng xử lý không gian và dải trầm của Dali Opticon 8 rất đáng nể. Tiếng contrabass vốn khá khó chịu trong track này đã được Opticon 8 tái tạo chính xác với độ tách, độ gai và dày tiếng. Riêng phần vocal cũng có nhiễu âm rất thấp, tiếng thoát, hài âm khá tốt. Một ấn tượng thú vị nữa là tiếng vỗ tay của khán giả, với hiệu ứng âm thanh tách biệt hẳn khỏi sân khấu trình diễn, vượt ra ngoài phòng nghe.

Ưu thế xuất sắc về độ mở của âm hình và khả năng tái tạo dải trầm thấp, nền âm vững đã giúp Dali Opticon 8 ghi điểm cao so với các đối thủ cùng tầm giá. Cặp loa cột Đan Mạch này xứng đáng là một trong những bảo bối âm thanh giúp người chơi thiết lập được hệ thống hifi với mức đầu tư hợp lý nhưng vẫn thể hiện được màu và chất âm của những bộ dàn lớn.

Đình Kha

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status