8 vấn đề về smartphone được người dùng quan tâm nhiều nhất quý 3 2021

    Chia sẻ
Khảo sát mới đây của AnTuTu về 8 khía cạnh khác nhau của smartphone liên quan đến sở thích của người dùng đã được công bố.  

Thị trường smartphone khá phức tạp và sở thích của người dùng dường như cũng thay đổi nhanh chóng. Một vài năm trước, bộ nhớ trong 64GB đối với smartphone là vừa đủ nhưng hiện nay các mẫu smartphone flagship đều sử dụng bộ nhớ trong hơn 64GB. Tương tự với các camera 5MP chỉ còn là tiêu chuẩn cách đây vài năm và không còn được sử dụng trên những chiếc smartphone flagship của năm 2021.
Mới đây AnTuTu đã công bố kết quả khảo sát dựa trên sở thích của người dùng cho quý 3 năm 2021. Theo AnTuTu, đây là một bảng thống kê nhiều chiều, các số liệu dựa trên màn hình, bộ xử lý, bộ nhớ trong, RAM, v.v. Dưới đây là sở thích của người dùng đối với các khía cạnh khác nhau của smartphone.
Kích thước màn hình ngày càng lớn

Cách đây vài năm, màn hình 5 inch là tiêu chuẩn với nhiều loại smartphone nhưng ở thời điểm hiện tại cùng với sự phát triển về công nghệ ngay cả 6 inch cũng không đủ đối với hầu hết người dùng smartphone.
Từ biểu đồ khảo sát có thể thấy thấy rằng hầu hết người dùng thích màn hình 6,6 inch và con số này chiếm 32,4%. Số người dùng thích màn hình 6,7 inch chiếm 20%. Điều này có nghĩa là hai kích thước màn hình 6,6 inch và 6,7 inch chiếm hơn 50% sự yêu thích từ người dùng.
Ở thời điểm hiện tại, đây cũng là 2 kích thước màn hình của phần lớn các dòng máy trên thị trường hiện nay. Cuộc khảo sát này cũng cho thấy sự thay đổi rõ ràng của người dùng khi kích thước màn hình từ 5,5 inch đến 6 inch chỉ nhận được 3,1% sự yêu thích. Điều này cũng giải thích lý do vì sao các công ty đang dần loại bỏ các dòng smartphone có màn hình nhỏ.
Các màn hình có độ phân giải cao chưa quá phổ biến

Mô tả ảnh

Một khía cạnh khác của smartphone mà người dùng thường để ý là độ phân giải của màn hình. Màn hình độ phân giải cao không hoàn toàn xa lạ trên thị trường smartphone hiện nay tuy nhiên những loại màn hình này không quá phổ biến. Theo khảo sát gần đây, màn hình 1080P tiếp tục chiếm được cảm tình từ người dùng, chiếm tỷ lệ 60,6%.
Ở thời điểm hiện tại chỉ có smartphone flagship đã sử dụng màn hình độ phân giải cao . Nhiều dòng máy tầm trung đến cao cấp không có tính năng này vì chi phí sản xuất màn hình có độ phân giải cao khá lớn và màn hình 1080P vẫn còn đủ cho đến ngày nay. Nếu các smartphone tầm trung muốn sử dụng màn hình có độ phân giải cao thì nhà sản xuất sẽ phải giải bài toán về chi phí sản xuất cũng như khả năng tiêu thu điện năng nhiều hơn.
Tần số quét cao của màn hình khá phổ biến

 

Cũng giống như độ phân giải cao, tần số quét cao cũng tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Tuy nhiên tính năng này lại được đánh giá là điều cần thiết hơn là độ phân giải cao. Từ biểu đồ khảo sát có thể thấy tần số quét 60Hz vẫn chiếm thị phần lớn nhất, với 41,6%. Nhưng điều này không có nghĩa là tần số quét cao 120Hz không phổ biến khi nó cũng chiếm tới 41,3%. Ngoài ra tần số quét 90Hz chiếm khoảng 11.3% dường như bị treo ở giữa hai thái cực này, và tần số quét 144Hz cũng chiếm 1 con số nhất định trong bảng xếp hạng này, chủ yếu đến từ các game thủ.
Bộ vi xử lý: MediaTek đứng đầu thế giới về sản xuất chip nhưng không được nhiều người ưa chuộng.

Thị phần của MediaTek đã vượt qua Qualcomm và đã trở thành nhà cung cấp chip cho smartphone lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, lợi thế của MediaTek chủ yếu đến từ phân khúc tầm trung. Nếu xét tổng thể Qualcomm rõ ràng đang dẫn trước. Tuy vậy, theo biểu đồ của AnTuTu cho thấy Qualcomm đứng đầu với 61,8% thị phần. Theo sau là MediaTek với chỉ 19,1%. Nguyên nhân của những con số này có thể là do nhiều người dùng smartphone có chip MediaTek không thực hiện khảo sát này trên AnTuTu.
Số lõi CPU: vi xử lý 8 lõi vẫn là sự lựa chọn hàng đầu

 Dữ liệu cho thấy tỷ lệ bộ vi xử lý tám lõi là 99,1%, bao gồm Qualcomm, MediaTek, HiSilicon và các thương hiệu khác. Tuy nhiên, chip lõi mười và 4 lõi cũng không hoàn toàn vắng mặt trong danh sách ưu tiên của người dùng.

RAM cần từ 8GB trở lên

 Dung lượng RAM là một vấn đề lớn trong thị trường ngày nay vì nó quyết định khả năng vận hành của smartphone. Tất nhiên, với việc tối ưu hóa phần mềm thích hợp, dung lượng RAM cũng có thể không cần quá cao. Tuy nhiên, biểu đồ của AnTuTu cho thấy các smartphone dưới 8GB dường như không nhận được nhiều sự lựa chọn từ người dùng. Tổng dung lượng 8GB và 12GB chiếm 76,4% trong đó 8GB chiếm 49,8% và 12GB chiếm 26,6%. Tiêu chuẩn RAM trước đây 6GB đang trở nên dần lỗi thời.

Tất nhiên, các smartphone tầm trung vẫn đang khai thác các sản phẩm với RAM 6GB. 6GB và 4GB RAM chiếm 21,9%. Trong khi RAM 6GB chiếm 16,6%, RAM 4GB chỉ chiếm 5,3%. Người dùng đang dần chú ý nhiều hơn đến ưu điểm của RAM vì ngày càng nhiều ứng dụng hiện nay chạy nền.
Dung lượng bộ nhớ lớn ngày càng được ưa chuộng

 Từ khảo sát của AnTuTu, bộ nhớ trong thấp nhất có thể chấp nhận được đối với người dùng hiện là 128GB. Theo báo cáo, 512GB trở lên cũng không quá phổ biến vì bộ nhớ trong 128GB và 256GB chung chiếm 89,9%. Trong khi 128GB chiếm 44,6%, bộ nhớ trong 256GB được ưa thích nhất với 45,3%. Trong khi 32GB và 64GB chung chiếm chưa đến 8%, 512GB chỉ được 2,6% người tham gia khảo sát ưa thích.

Mức độ phổ biến của hệ điều hành Android 11 không tăng nhiều.

Bất cứ khi nào phiên bản chính của Android được cập nhật, các nhà sản xuất smarphone sẽ sớm tung ra phiên bản beta công khai dựa trên hệ thống mới. Đặc biệt là trong hai năm qua, đã có nhiều nhà sản xuất tham gia vào danh sách những người áp dụng sớm hơn. Tuy nhiên, biểu đồ phân bổ cho thấy thị phần của Android 11 là 67,9%, không tăng nhiều so với quý trước và gần 30% vẫn bị chiếm bởi các hệ điều hành Android đời thấp hơn.
Điều quan trọng là Android 12 đã chính thức được tung ra nhưng tỷ lệ của nó trong khảo sát vẫn còn khá thấp. Mặc dù đã được cải tiến nhưng Android vẫn còn một chặng đường dài để giải quyết để tối ưu hơn nữa các tính năng.
Kết luận
AnTuTu không nêu rõ số lượng người tham gia hoặc nền tảng nào mà họ thuộc về. Tuy vậy chúng ta có thể chắc chắn rằng một cuộc khảo sát chỉ với người dùng iOS sẽ cho một kết quả khác, đặc biệt là về RAM. Tuy nhiên, các thông số về màn hình và dung lượng lưu trữ có thể sẽ có kết quả tương tự cho dù trên nền tảng iOS hay Android.

Theo GizChina

Dung Định

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status