Ai là người kế vị Tim Cook tại Apple?

    Chia sẻ
Giới truyền thông phương Tây đang đồn thổi việc Jeff Williams - Giám đốc điều hành (COO) của Apple - sẽ là người kế vị CEO Tim Cook tại Apple.

Theo Cult of Mac, sau sự rời đi của Jony Ive, giới truyền thông phương Tây đang dự đoán Giám đốc điều hành của Apple - Jeff Williams - sẽ là người thay thế CEO Tim Cook trong tương lai. Ông Williams đã tiếp quản studio thiết kế của Apple sau vụ việc trên.

Chân dung COO Jeff Williams. Ảnh: Apple.
Theo các nhận xét, Williams là COO giỏi, thậm chí, ông khá nóng nảy. Từ khi gia nhập công ty vào năm 1998, ông luôn giữ vai trò quan trọng. Cao nhất là vào năm 2015, ông được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của Apple, làm việc trực tiếp với Tim Cook.

Hơn nữa, Williams rất giống Tim Cook ở nhiều mặt. Hai người gần bằng tuổi nhau, Williams 56 tuổi và Cook 58, đều lớn lên ở ở miền Nam nước Mỹ, có bằng MBA từ Đại học Duke và đã có khoảng thời gian tương đương tại IBM trước khi đến Apple.

Williams cũng đóng vai trò là COO, vai trò tương tự Tim Cook trước khi trở thành CEO và đã dành thời gian làm việc tại Apple để đưa Apple Watch thành hiện thực và phát triển ổn định.

Ông đã đàm phán với các nhà cung cấp, vận chuyển hàng trăm triệu thiết bị mỗi năm từ các nhà máy Trung Quốc đến khắp nơi trên thế giới và thực hành phát triển sản phẩm còn sát sao hơn so với Tim Cook. Williams còn tham dự các đánh giá hàng tuần về sản phẩm và tiến độ thiết kế, sau đó tóm tắt lại cho Tim Cook lần cuối cùng và là người điều hành chính dẫn dắt Apple Watch ra thị trường.

COO Jeff Williams đang có tác động lớn đến Apple. Ảnh: Apple.
Trong Apple, Williams được coi là lựa chọn "chuẩn" cho vị trí đứng đầu công ty. Các đồng nghiệp cũ và hiện tại đều nói rằng Ban lãnh đạo đã liên tục định vị Williams là người lãnh đạo, rất lâu trước khi Ive rời đi.

Do đó, với những điểm tương đồng với Tim Cook cũng có nghĩa là Williams có thể dễ dàng vào vị trí CEO mà không có bất kỳ thay đổi lớn nào trong cách thức vận hành toàn bộ Apple. Sự thay đổi phong cách quản lý từ Cook sang Williams so với từ cựu CEO Steve Jobs sang Cook có thể giúp các cổ đông thoải mái hơn, vì nhiều khả năng Apple sẽ tiếp tục theo quỹ đạo hiện tại mà không chịu bất kỳ thay đổi đột ngột nào từ người đứng đầu.

Nhưng ngay cả khi việc trở thành người thừa kế rõ ràng đến thế, thì vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Williams sẽ sớm đảm nhận vai trò CEO. Nếu có bất cứ điều gì, Williams sẽ là lựa chọn khẩn cấp hiện tại nếu Cook đột nhiên không thể tiếp tục ở vị trí của mình.

Gia Minh

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status