Ảnh chế: Muôn kiểu đồ họa về cú sút “trái chuối” của Roberto Carlos sau 23 năm

    Chia sẻ
Roberto Carlos từng giành được cả World Cup, Champions League nhưng cả thế giới nhớ tới ông chỉ bằng 1 cú sút trái chuối với muôn kiểu đồ họa.

Dù đã là thành viên của đội tuyển quốc gia Brazil từ rất sớm nhưng mãi tới năm 1997, tại giải Tứ hùng tổ chức ở Pháp, cả thế giới mới biết đến tên tuổi của Roberto Carlos. Tất cả chỉnh đúng bởi một cú sút phạt vào ngày 3/6/1997.

(Ảnh: B/R Football)

Cú sút với quỹ đạo thách thức mọi quy luật vật lý khi đó của Roberto Carlos không chỉ khiến Zindan, Fabien Barthez sững sờ mà ngay cả Ronaldo, Ronaldinho hay các khán giả trên sân cũng được một phen đứng hình.

(Ảnh: Troll football)

Khoảng cách thực hiện cú sút này là 35m và hầu hết cầu thủ sẽ lựa chọn đá bổng qua hàng rào. Tuy nhiên, Roberto Carlos lại chọn cách đá khác hoàn toàn đó là đưa bóng vòng qua hàng rào rồi cuộn vào lưới.

(Ảnh: ESPN)

Trên thực tế, Fabien Barthez đã xếp hàng rào rất kín để có thể chặn cả bóng bổng và bóng đi vào góc hiểm với các quỹ đạo thông thường. Tuy nhiên, thủ thành đầu trọc này lại không nghĩ Roberto Carlos có thể làm “biến dạng” trái bóng để tạo ra quỹ đạo khó tin, điều tưởng chừng chỉ có trong truyện tranh như Jindo đường dẫn đến khung thành, Subasha trong Giấc mơ sân cỏ hay Jinho

Lực sút mạnh cũng là một trong những lý do được các nhà khoa học và báo chí đưa ra để lý giải cho quỹ đạo bay của trái bóng khi đó. Tốc độ đi của quả bóng đo được là 136,7 km/h. Nhưng quan trọng hơn là cách mà Roberto Carlos dùng mu bàn chân để tác động vào quả bóng, khiến quả bóng không những đi nhanh mà còn đi theo quỹ đạo khó chịu. Ban đầu ai cũng nghĩ bóng ra ngoài nhưng khi tới gần khung thành thì lại cuộn vào trong và găm vào góc. Đó là lý do khiến Barthez chỉ còn biết đứng nhìn.

(Ảnh: The National / Ramon Pehas Jr)

Cũng vì thế nên đây có lẽ là cú sút có nhiều đồ họa nhất lịch sử bóng đá và ở góc nào thì cũng rất đẹp, độc đáo.

(Ảnh: Zero Cartoons)

Sau cú làm bàn thần thánh này, Roberto Carlos còn ghi nhiều bàn thắng rất đẹp khác cũng từ các cú sút phạt hay các góc cực khó nhưng có lẽ hiếm có bàn thắng nào lại được nhớ nhiều đến như thế.

(Ảnh reddit.com)

Ở đội tuyển quốc gia Brazil luôn có những chân sút phạt quái kiệt, đa số họ là các tiền đạo hay tiền vệ, chỉ có duy nhất Roberto Carlos là một hậu vệ. Mặt khác, Brazil có rất nhiều hậu vệ cánh xuất sắc nhưng cũng chỉ có duy nhất Roberto Carlos có khả năng sút phạt đỉnh cao.

(Ảnh: B/R Football)
 

 

Kim Chi

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status