Apple bắt đầu “thanh trừng” hàng xách tay, dọn đường mở Apple Store tại Việt Nam

    Chia sẻ
Không chỉ yêu cầu xuất trình hóa đơn khi bảo hành, Apple cũng cho phép đại lý “trừ thẳng tiền vào giá” để khiến lợi thế của hàng xách tay gần như không còn. Apple đang muốn dọn sạch thị trường xách tay trước khi đặt chân chính thức vào Việt Nam.

iPhone 11 chính hãng bán chạy nhờ chính sách “thanh trừng” hàng xách tay của Apple

Thị trường iPhone chính hãng ở Việt Nam năm nay sôi động hơn hẳn mọi năm bởi xuất hiện những chương trình khuyến mại chưa từng có, đặc biệt là việc người dùng có thể nhận khuyến mại trừ tiền thẳng vào giá bán. Đây là điều mà Apple chưa từng cho phép các đại lý của mình thực hiện ở những năm trước đó với mục đích “giữ giá”, giữ sự “sang chảnh” cho iPhone chính hãng. Tuy nhiên, năm nay mọi thứ đã thay đổi, hầu hết các đại lý, các chuỗi bán lẻ iPhone chính hãng đều chạy chương trình khuyến mại trừ thẳng tiền vào giá. Có lẽ cũng vì thế nên ngoài các ông lớn tham gia bán hàng như mọi năm, số lượng các đại lý bán iPhone chính hãng ở Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng, bao gồm cả chính những cửa hàng, đại lý đang bán iPhone xách tay.

Các hệ thống lớn như FPT Shop cũng cho trừ tiền thẳng vào giá (Ảnh: FPT Shop)

Ví dụ tại hệ thống Di động Việt, cả 3 Model iPhone đều được trừ thẳng tiền vào giá bán. Đối với iPhone 11 giảm ngay 1,7 triệu đồng. Đối với iPhone 11 Pro giảm ngay 2 triệu đồng. Riêng iPhone 11 Pro Max giảm ngay 2,7 triệu đồng. Ngoài ra, còn giảm tới 1,5% cho khách hàng thân thiết, giảm thêm 300 nghìn đồng thanh toán qua Vnpay. Nhẩm tính sơ bộ, khách hàng đã được trừ thẳng khoảng 3 triệu đồng. Ở hệ thống hệ thống CellphoneS, đối với cả 3 Model iPhone 11 chính hãng khách hàng sẽ được tặng phiếu mua hàng trị giá 1,5 triệu đồng, có thể trừ thẳng vào giá, giảm thêm 300 nghìn đồng thanh toán qua VNPAY. Ngay cả Thegioididong, FPT Shop cũng không đứng ngoài chương trình trừ thẳng tiền vào giá này khi khách hàng có thể nhận phiếu mua hàng 1 triệu đồng, tất nhiên là có thể trừ thẳng tiền vào giá. 

Các kênh bán hàng trực tuyến như Lazada cũng không ngoại lệ. Tại hệ thống thương mại điện tử Lazada, khách hàng mua iPhone 11 chính hãng có cơ hội giảm tới 5 triệu đồng vào ngày 11/11 tới đây. Một mức giảm thuộc dạng khủng ở thời điểm hiện tại. Thông tin chi tiết tại link: https://lzd.co/2C9l5lb

Cho trừ tiền mặt thẳng để hạ giá bán là điều Apple chưa từng làm 

Như vậy, với chính sách mới, Apple đã gián tiếp giúp các đại lý của mình xóa đi lợi thế lớn nhất của hàng xách tay là giá bán so với hàng chính hãng. So sánh một số model iPhone 11 trên thị trường cho thấy, khoảng cách hiện tại về giá chỉ khoảng gần 1 triệu đồng, phổ biến ở mức 1,5 tới 2 triệu đồng. Với mức giá này, người dùng đương nhiên chọn hàng chính hãng vì quà nhiều hơn và đặc biệt là dịch vụ bảo hành 1 đổi 1 chính hãng. Hơn nữa, bản thân nhiều cửa hàng, đại lý cũng quay sang tập trung bán iPhone 11 chính hãng vì ai cũng hiểu Apple có “hỗ trợ” cho các đại lý của mình.

Nhờ chính sách mới, iPhone 11 chính hãng chỉ đắt hơn hàng xách tay vài trăm nghìn (Ảnh: Di động Việt)

Apple đang dọn đường để mở Apple Store chính hãng ở Việt Nam

Ước ao về Apple Store ở Việt Nam đang rất gần

Mặc dù là quốc gia thuộc Top thế giới về mức độ cuồng iPhone của người tiêu dùng, tuy nhiên Việt Nam vẫn chưa phải là nơi được Apple mở Apple Store chính hãng với lý do thị trường hàng Apple xách tay, đặc biệt là iPhone rất “loạn”. Cũng vì thế nên từ năm nay, Apple đã áp dụng một loạt các chính sách mới để “dẹp loạn” thị trường xách tay và có thể tiến tới việc sớm mở Apple Store. Tháng 7/2019, Apple yêu cầu người dùng phải xuất trình hóa đơn mua hàng khi đi bảo hành và hiện tại Apple cũng cho phép các đại lý “trừ thẳng tiền vào giá bán”, chưa kể tới các động thái hỗ trợ đằng sau cho các đại lý. Điều đó có nghĩa, Apple muốn dọn sạch thị trường xách tay trước khi đặt chân chính thức vào Việt Nam.

 

Kim Chi

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status