Apple chuyển hướng sản xuất iPad từ Trung Quốc sang Việt Nam do thiếu hụt chuỗi cung ứng

    Chia sẻ
Ảnh hưởng của Covid-19 lên Trung Quốc buộc Apple đẩy nhanh việc tìm kiếm nhà cung cấp linh kiện tại các thị trường khác, trong đó có Việt Nam. 

 

Apple đang chuyển hướng sản xuất iPad sang Việt Nam từ Trung Quốc. Tờ Nikkei Asia tuyên bố rằng đây là lần đầu tiên Apple đưa ra một quyết định như thế. Kể từ khi xảy ra đại dịch Covid-19 cùng với việc tạm ngưng mọi hoạt động sản xuất,Trung Quốc đã phải đối mặt với việc đóng cửa hàng loạt các nhà máy. Điều này đã gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng cho nhiều nhà cung cấp.

Khoảng một nửa số công ty cung cấp chính của Apple nằm tại Thượng Hải. Các hạn chế đi lại liên quan đến Covid-19 đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt linh kiện và chậm trễ trong vận chuyển khiến việc sản xuất iPad bị ảnh hưởng. Apple cũng đã có những cuộc gặp mặt để giải quyết vấn đề sản xuất. BYD, một công ty lắp ráp iPad hàng đầu của Trung Quốc đã giúp Apple xây dựng dây chuyền sản xuất tại Việt Nam và có thể sớm bắt đầu sản xuất tablet tại cơ sở mới. Apple cũng đã đề xuất nhiều nhà cung cấp linh kiện (các khu vực đang bị ảnh hưởng bởi hạn chế đi lại của Trung Quốc) để dự trữ hàng tồn kho đề phòng khả năng thiếu hụt trong tương lai cũng như các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng.
Apple cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp xây dựng các nhà máy đảm bảo việc sản xuất các bộ phận của các sản phẩm khác của công ty bao gồm iPhone, iPad, AirPods và MacBook. Điều này sẽ đảm bảo việc không gián đoạn sản xuất trong vài tháng tới.
Một báo cáo của Nikkei vào tháng 1 năm 2021 cho biết rằng Apple từ lâu đã xem xét sản xuất iPad bên ngoài công xưởng Trung Quốc nhưng do sự gia tăng đột ngột các ca mắc Covid-19 tại Việt Nam đã trì hoãn các kế hoạch của công ty.
iPad sẽ trở thành sản phẩm chính thứ hai của Apple được sản xuất tại Việt Nam sau AirPods. Động thái trên thể hiện những nỗ lực liên tục của Apple trong việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng cũng như tầm quan trọng của Việt Nam đối với công ty.
Theo GizmoChina

Dung Định

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/45 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Cơ quan chủ quản Viện Thông tin kinh tế và Phát triển
Giấy phép số: 142/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/08/2020
Người chịu trách nhiệm: Lê Quang Khải
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status