Apple đang muốn chế tạo iPhone màn hình gập với chất liệu từ gốm và kính

    Chia sẻ
Bằng sáng chế vừa được phát hiện cho thấy Apple đã nghiên cứu rất kỹ về việc sản xuất thiết bị có màn hình gập được, với chất liệu chủ đạo từ gốm và kính.

Với việc liên tiếp dính phải sự cố và phải dời ngày ra mắt nhiều lần, Samsung đã đánh mất cơ hội để trở thành hãng điện thoại đầu tiên có thể cung cấp điện thoại gập được ra thị trường. Điều này thật đáng tiếc khi họ vốn là người khởi đầu cho ý tưởng này và vẫn dẫn đầu việc nghiên cứu trong nhiều năm.

Tuy nhiên, “không có mợ thì chợ vẫn đông”, Samsung không phải hãng điện thoại duy nhất theo đuổi giấc mơ điện thoại có thể gập được, Huawei và nhiều hãng khác đều đang có kế hoạch tương tự.

Thậm chí, người khổng lồ Apple đến từ Mỹ vốn thường xuyên bị chê trách vì kém đổi mới trong thiết kế, hoá ra cũng đang ấp ủ việc cho ra đời một chiếc smartphone gập được của riên mình.

Apple vừa được trao bằng sáng chế cho “một thiết bị điện tử có vỏ và màn hình gập lại được” - Bằng sáng chế Hoa Kỳ số 10.303.218.

Bằng sáng chế cho thấy Apple đã nghiên cứu rất kỹ về các lợi thế mà thiết bị có thể gập lại dẫn trước so với những thiết bị truyền thống, dù đó là điện thoại hay máy tính xách tay.

“Các thiết bị truyền thống thường chỉ có duy nhất 1 hình dạng nhất định vì sự giới hạn bởi màn hình cứng. Mặc dùng cũng có trường hợp chúng sẽ bao gồm nhiều phần khác nhau được ghép nối thông qua những bản lề cơ học riêng biệt nhưng sự giới hạn về kích thước bản lề hoặc khớp xoay khiến chúng không phù hợp trong thực tế nếu áp dụng cho smartphone.

Các phương án được mô tả trong tài liệu của Apple hướng đến các thiết bị và kỹ thuật để hình thành các thiết bị điện tử cầm tay có vỏ và màn hình linh hoạt sẽ giải quyết các hạn chế và nhược điểm trên các giải pháp truyền thống.”.

Apple đề xuất các thiết bị có thể gập lại sẽ có tới hai bản lề và ba phần màn hình riêng biệt có thể gập lại theo một số hình dạng khác nhau như ví dụ trong bản vẽ. Hơn nữa, Apple giải thích rằng một số khu vực của màn hình có thể được sử dụng vào các thời điểm khác nhau và thiết bị có thể được mở ra một phần (hoặc toàn bộ) để tăng kích thước màn hình có sẵn.

Bằng sáng chế đề cập đếm các kỹ thuật khác nhau để tạo ra các tấm phủ linh hoạt, liệt kê một số vật liệu có thể được sử dụng cho màn hình có thể gập lại, bao gồm kính cường lực hóa học, sapphire hoặc zirconia. Điều thú vị là Apple tập trung vào thủy tinh/gốm để sản xuất các tấm bìa thay vì các vật liệu khác. Trong khi đó, các điện thoại như Galaxy Fold và Mate X đều không có màn hình kính.

Apple cũng giải thích làm thế nào những tấm kính có thể gập lại này sẽ được sản xuất để đảm bảo chúng có khả năng uốn quanh trục một cách an toàn và mô tả hệ thống các lớp phức tạp của màn hình dẻo.
Tài liệu cũng cho thấy việc Apple nghiên cứu các phương pháp để đảm bảo thành phẩm có bề mặt mịn, cải thiện vẻ bề ngoài của thiết bị và trải nghiệm người dùng.

Đáng tiếc rằng bằng sáng chế vừa được tìm thấy chỉ tập trung vào phần vỏ mà chưa mô tả kỹ về một bộ phận quan trọng khác để tạo nên những thiết bị gập được - Bản lề. Tất nhiên, đây không phải là bằng sáng chế duy nhất của Apple về các thiết bị linh hoạt - nó chỉ là một phần nhỏ trong nhiều việc họ cần đã nghiên cứu để sản xuất ra những chiếc iPhone, iPad, thậm chí là Macbook với màn hình gập nhỏ gọn trong tương lai. Hãy cùng chờ câu trả lời mà Apple sẽ mang đến cho người dùng!

Bảo Phương

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/45 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Cơ quan chủ quản Viện Thông tin kinh tế và Phát triển
Giấy phép số: 142/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/08/2020
Người chịu trách nhiệm: Lê Quang Khải
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status