Apple sắp sản xuất MacBook thời lượng pin 1 ngày

    Chia sẻ
Vốn đã là dòng laptop có thời lượng pin lâu nhất trên thị trường, nhưng sắp tới pin của MacBook còn có thể là việc được 1 ngày nhờ công nghệ tế bào pin nhiên liệu mới.

Vừa qua, Apple đã đăng ký bản quyền "hệ thống tế bào pin nhiên liệu (fuel cell) mới để cung cấp năng lượng cho máy tính di động". Về cơ bản, theo Apple, đây là một bộ pin có khả năng cung cấp năng lượng cho laptop hoạt động "hàng ngày, thậm chí hàng tuần mà không cần phải sạc lại".

Với loại pin mới, những chiếc MacBook có thể đạt thời lượng sử dụng lên tới hơn 1 ngày, thay vì chỉ khoảng 7-12 giờ như hiện nay.

Công nghệ tế bào nhiên liệu sản sinh ra điện năng đã được phát triển từ lâu và gần đây bắt đầu gây sự chú ý của giới công nghệ. Năng lượng điện sẽ được tạo ra bằng cách kết hợp giữa tế bào trong một số chất và hợp chất khác nhau, thường là hydro với một chất o-xy hoá, thông qua một quá trình phức tạp. Hiện công nghệ này đã được sử dụng cho một số dòng xe "xanh", trong khi mới chỉ dừng lại ở mức độ pin dự phòng cho các thiết bị công nghệ.

 Sơ đồ đơn giản mô tả cách hoạt động của pin tế bào nhiên liệu.

Trong văn bản và các hình vẽ của bộ tài liệu đăng ký bản quyền, Apple đã miêu tả một cách để tích hợp pin tế bào nhiên liệu vào laptop mà không làm tăng quá nhiều trọng lượng máy. Theo hãng, so với các loại pin truyền thống, pin tế bào nhiên liệu có thể trữ được nhiều năng lượng hơn trong khi vẫn đảm bảo được kích thước gọn gàng. Đối với chất sản sinh ra tế bào nhiên liệu, Apple đã nêu trong tài liệu một số hợp chất khác hoà với nước để thay thế cho hydro như sodium borohydride, lithium hydride...

Sơ đồ pin được Apple kèm theo tài liệu đăng ký bản quyền.

Hiện Apple vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về các tài liệu đăng ký bản quyền này. Nếu như có thể vượt qua được những rào cản kỹ thuật và tích hợp loại pin này vào trong những chiếc MacBook thế hệ mới, hãng sẽ có thể tạo nên một "cuộc cách mạng" trong thế giới laptop.

Quang Huy

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 8 - 164 Xã Đàn 2 - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status