Apple sẽ xây dựng Trung tâm R&D lớn tại Trung Quốc

    Chia sẻ
Theo Engadet, Apple sắp khởi công Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) đầu tiên của họ tại Trung Quốc với ngân sách lớn hàng tỷ đô-la.

Hôm thứ Ba (16/8), Tim Cook đã đến Trung Quốc lần thứ 2 trong vòng 4 tháng trở lại đây, CEO của Apple đang khởi động việc thực hiện cam kết xây dựng Trung tâm R&D tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Công trình sẽ được khởi công trong vài tuần tới. Trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ, Tim Cook cho hay việc xây dựng trung tâm nghiên cứu Châu Á - Thái Bình Dương có thể bắt đầu sớm nhất vào mùa thu này, chính xác là “sẽ được xây dựng vào cuối năm nay”.

Ngoài mục tiêu định hướng chiến lược kinh doanh của Apple, động thái này còn là nỗ lực lấy lòng các quan chức Trung Quốc và hóa giải tình trạng hoạt động sản xuất kinh doanh của Apple luôn gặp những vấn đề khó khăn và bất ổn tại nước này. Một trong các ví dụ về bối cảnh bất lợi của Apple là năm 2013 báo chí chính thống Trung Quốc chỉ trích chế độ bảo hành của hãng công nghệ Mỹ và cho rằng họ bán những chiếc iPhone cũ với các linh kiện tái sử dụng cho khách hàng. Năm 2014, sau sự cố Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) do thám lãnh đạo Trung Quốc bị bại lộ, các nhà lập pháp nước này đã gọi iPhone là "mối đe dọa an ninh quốc gia". Đầu năm vừa qua, chính phủ Trung Quốc cũng cấm Táo khuyết triển khai dịch vụ iBooks và iMovies, lý do họ đưa ra là chúng gây nên các "bất ổn về an ninh". Vào tháng 6, Văn phòng Sở hữu trí tuệ Bắc Kinh cho rằng iPhone 6 và iPhone 6 Plus nhái thiết kế của một bằng sáng chế do công ty Trung Quốc Shenzhen Baili sở hữu.
Đây là một động thái cân bằng lợi ích cho cả 2 bên. Việc mở rộng đầu tư tại Trung Quốc của Apple sẽ tạo công ăn việc làm cho 10.000 lao động. Trong khi đó, Apple lại muốn tăng doanh số tại thị trường đông khách hàng nhất thế giới này. Doanh số iPhone tại Trung Quốc đã giảm 1/3 trong quý tài chính vừa qua trong khi các đối thủ tại Trung Quốc như Huawei, Oppo và Vivo tăng thêm tổng cộng 47%.
Trong một diễn biến xảy ra trước đó, công ty công nghệ Mỹ đã mua 1 tỉ USD cổ phiếu của hãng quản lý dịch vụ vận tải Didi Chuxing nhằm giành ưu thế tuyệt đối với taxi Uber tại Trung Quốc. Những khoản đầu tư của Apple có thể liên quan và được thúc đẩy bởi những toan tính về chính trị.

Theo Engadet

Hải SN

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status