Audio Research VSi55 - Vẫn quá chất dù đã “hưu” hơn một thập kỷ

    Chia sẻ
 
Audio Research là một trong những nhà sản xuất có công đưa bóng đèn điện tử trở lại với người yêu nhạc. Trong số những mẫu ampli tích hợp đèn ở tầm giá nhập môn, cho đến giờ, VSi55 dù đã ngừng sản xuất cách đây hơn một thập kỷ nhưng hiện vẫn là chiếc ampli đèn có mức giá dễ chơi và được nhắc đến nhiều nhất của hãng.

Thiết kế

Ampli tích hợp VSi55 có vỏ máy được thiết kế hoàn toàn bằng kim loại và khá chắc chắn. Bộ đèn tiền khuếch đại và công suất được nhà sản xuất bố trí lộ lên trên mặt máy. Mặt trên là một tấm nhôm trắng phay xước với lô-gô nổi “Audio Research”. Mặt trước của máy màu đen chia làm hai phần. Phần bên trái là dãy đèn LED màu xanh hiển thị volume, đèn báo đường tín hiệu vào đang hoạt động và 2 đèn báo trạng thái mono, mute.

Ở đời máy này, hãng sử dụng các nút điều khiển hình vuông (thay vì sử dụng các núm vặn tròn truyền thống) tập trung ở phần bên phải. Thiết kế mặt máy cho tôi nhớ đến hình ảnh của Preamp SP16. Mặt sau của VSi55 gồm 5 cổng RCA cho CD, Tuner, Video và hai đường line SE1, SE2. Kèm theo nguyên thùng là 2 cặp đèn 6550EH Electro Harmonix của Nga và 3 đèn 6N1P.

Về thiết kế mạch, VSi55 sử dụng mạch truyền thống, tín hiệu được đưa vào đèn 6N1P, sau đó đảo pha bởi đèn 6N1P thứ hai. Tầng công suất của VSi55 ráp theo mạch đẩy kéo (push-pull) cung cấp 50W năng lượng đầu ra cho mỗi kênh ở cả hai chế độ tải loa 4 ohm và 8 ohm. Mạch công suất của máy được thiết kế chạy ở class AB nhưng được chỉnh bias để dòng diện qua máy ở chế độ tĩnh khá hơn. Nhà thiết kế có ý muốn cải thiện chất lượng âm thanh, tuy nhiên chính điều này cũng phần nào làm giảm tuổi thọ của đèn.

Âm thanh

Thật ngạc nhiên với một sản phẩm ampli tích hợp gần như “cuối bảng” của Audio Research trải qua nhiều năm sử dụng, nhưng chất âm của VSi55 lại khá ấn tượng và chững chạc. Một điểm yếu thường thấy ở những ampli tích hợp là thiếu linh hoạt, âm thanh phát ra từ những bản nhạc nhanh có cảm giác như bị “nghẽn”.

Nhưng khiếm khuyết đó hoàn toàn không tồn tại ở VSi55. Khi nghe, ngoài nét mộc đặc trưng của đèn điện tử, mỗi loại nhạc cụ đều có một góc riêng rõ ràng và những đoạn cao trào hoàn toàn đến tai nghe một cách rất dễ chịu.

Đinh Phúc

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status