Bản quyền truyền hình SEA Games 30 và VCK U23 châu Á: Có tiền chưa chắc đã mua được?

    Chia sẻ
VTV đang nắm lợi thế trong việc mua bản quyền truyền hình nhưng với những gì đã từng diễn ra không có gì là chắc chắn đơn vị nào sẽ có bản quyền SEA Games 30 và VCK U23 châu Á.

SEA Games 30 đang cận kề nhưng vấn đề bản quyền vẫn chưa ngã ngũ

Bản quyền SEA Games 30: Có tiền chưa chắc đã mua được vì có thể sẽ phát miễn phí

Mặc dù đã có lịch sử giải đấu tới 70 năm nhưng  SEA Games lại rất lạ lẫm với khái niệm bản quyền truyền hình. Vì thế, ý tưởng về bản quyền truyền hình của SEA Games lần đầu được đề cập tới tại SEA Games năm 2007 đã bị các đài truyền hình phản đối “kịch liệt” do chưa từng có trong lịch sử. Tuy nhiên, tới SEA Games 25 được tổ chức tại Lào, vấn đề bản quyền truyền hình đã được áp dụng với công thức chia như sau: 75% tiền bản quyền cho nước chủ nhà và 25% chia cho các liên đoàn, sau đó các liên đoàn trao cho các Ủy ban Olympich của các quốc gia. Những tưởng sau “thành công” bước đầu này vấn đề bản quyền truyền hình SEA Games sẽ được các quốc gia Đông Nam Á duy trì. Tuy nhiên, các kỳ SEA Games vẫn được phát miễn phí. Và sau 10 năm phát sóng miễn phí, đến kỳ SEA Games 30, chủ nhà Philippine mới lại đề cập tới vấn đề bản quyền truyền hình. Theo thông tin chưa chính thức, mức giá bản quyền truyền hình SEA Games 30 trọn gói khoảng 100.000 USD-200.000 USD. Mặc dù vậy, đề xuất này của nước chủ nhà sẽ khó có thể được thông qua khi các đài truyền hình đều đang tập trung phản đối việc nước chủ nhà chỉ có ý định tường thuật 11 trên tổng số 56 môn thi đấu. Cũng vì vậy nên dù thời điểm tổ chức SEA Games đã cận kề nhưng cuộc đua bản quyền truyền hình SEA Games vẫn chưa ngã ngũ, không phải vì vấn đề giá thành cao mà lại là ở câu chuyện miễn phí hay mất phí. Nếu phải trả phí, khả năng chủ nhà Philippine sẽ phải nâng số môn thể thao được tường thuật trực tiếp ở SEA Games 30. Tuy nhiên, nếu là phát sóng miễn phí, khả năng người hâm mộ chỉ được xem trực tiếp 11 môn qua sóng truyền hình là rất cao. Khi đó, các đài truyền hình có thể sẽ phải tự sản xuất thêm chương trình để phục vụ khán giả dẫn tới phát sinh chi phí sản xuất.

Bản quyền VCK U23 châu Á: Nhiều tiền liệu có mua được?

 

Hình ảnh tuyết trắng Thường Châu năm nào vẫn khiến người hâm mộ thổn thức
 Hiện tại, VTV đang nắm lợi thế trong việc đàm phán mua bản quyền VCK U23 châu Á. Với vị thế Á quân của giải đấu và những thành công vang dội của bóng đá Việt Nam trong khoảng 2 năm qua, sức hút bản quyền truyền hình của vòng chung kết U23 Châu Á là rất lớn. Ngoài VTV, Việt Nam còn có 4 đơn vị khác cũng đang nhảy vào cuộc đua giành bản quyền của vòng chung kết U23 Châu Á. Do vậy, kết quả cuối cùng vẫn chưa ngã ngũ và người hâm mộ trong nước đang lo ngại khả năng các đơn vị của Việt Nam sẽ bị ép giá như cách mà các đơn vị sở hữu bản quyền đã từng làm. Mức giá đàm phán mua bản quyền vì thế cũng đang ở trong diện "bí mật"

U23 Việt Nam hiện là thương hiệu "gà đẻ trứng vàng" cho các nhà đài

Lần gần nhất VTV thất bại trong việc giành bản quyền liên quan tới bóng đá chính là vòng loại bảng K vòng chung kết U23 Châu Á ngay tại Mỹ Đình. Bản quyền của các trận này cuối cùng do Next Media sở hữu và được phát sóng trên hệ thống của VTC, VOV. Trước đó, VTV đã “chần chừ” trong việc mua bản quyền Asiad 2018, để rồi trước sức ép và nhu cầu của người hâm mộ nước nhà, VOV đã mua bản quyền của giải đấu này. Lần này, người hâm mộ Việt Nam hy vọng các bên sớm dứt điểm được việc mua bản quyền truyền hình để tránh tình trạng bị ép giá hoặc “xem lậu” như trước đây. Tuy nhiên, theo dự đoán với bản quyền vòng chung kết U23 Châu Á, cuộc chiến giữa các nhà đài sẽ rất quyết liệt bởi đây là giải đấu đang thu hút được sự quan tâm rất lớn của báo chí và người hâm mộ. Vì vậy, đây cũng là một “mỏ vàng” với các nhà đài và hiện tại không ai muốn đứng ngoài cuộc đua này.

Kim Chi

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status