Bệnh nhân chưa có triệu chứng vẫn có nguy cơ lây truyền Covid-19

    Chia sẻ
Những trường hợp chưa có triệu chứng vẫn có nguy cơ lây truyền virus SARS-CoV-2 rất cao và có thể dễ dàng tạo ra các môi trường nhiễm virus.
 

Đây là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông phối hợp với Trung tâm nghiên cứu y tế toàn cầu thuộc Đại học Duke Kunshan ở tỉnh Giang Tô và Viện Vi sinh học và dịch tễ học Bắc Kinh.

Theo báo cáo, hai sinh viên trên đã về nước vào các ngày 19/3 và 30/3. Họ không có một triệu chứng nào khi đó và đã được đưa vào cách ly theo quy định tại một khách sạn trong 14 ngày. Sáng ngày cách ly thứ hai, họ vẫn không hề có triệu chứng bệnh nhưng đã có xét nghiệm dương tính với virus và được nhập viện.

Khoảng 3 giờ sau khi có kết quả xét nghiệm, các nhà nghiên cứu đã xem xét phòng khách sạn nơi họ cách ly và phát hiện dấu vết của virus trên núm cửa ra vào, công tắc đèn, vòi nước, nhiệt kế, điều khiển TV, vỏ gối, vỏ chăn, khăn trải giường, khăn tắm, núm vặn cửa phòng tắm, bệ ngồi toilet, nút xả bồn cầu.

Trong tổng cộng 22 mẫu phẩm đã được thu thập trong hai căn phòng trên, 8 mẫu có kết quả dương tính với virus corona chủng mới.

Các nhà khoa học cho biết kết quả trên chứng tỏ sự lây lan rất lớn trong một thời gian tương đối ngắn của virus SARS-CoV-2 trong môi trường sống của con người, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các quy trình xử lý phù hợp khi thay hoặc giặt các vật dụng mà bệnh nhân đã sử dụng.

Hiện giới khoa học trên khắp thế giới đang tìm hiểu thời gian virus corona có thể sống sót trên các bề mặt. Nhiều nghiên cứu liệu đã đi đến con số là từ 3 giờ đến 7 ngày, tùy vào loại vật chất.

theo SCMP

Phạm Anh

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status