CEO Lei Jun lo ngại Xiaomi tăng trưởng ‘quá nhanh’

    Chia sẻ
Trong bài phát biểu mới đây của CEO Xiaomi – Lei Jun, ông này đã chia sẻ những kế hoạch của hãng trong tương lai và lo ngại rằng Xiaomi đang tăng trưởng "quá nhanh".

Xiaomi đang giữ vị trí hãng sản xuất smartphone lớn nhất tại Trung Quốc. Mặc dù chỉ xuất phát từ vị thế của một start-up nhưng Xiaomi đã thực hiện những bước đi hết sức khôn ngoan để giành được sự tin cậy từ người dùng sản phẩm của họ.

CEO Xiaomi - Lei Jun.
Khi năm tài chính 2016 vừa kết thúc, người ta lại tò mò với câu hỏi: doanh thu của Xiaomi là bao nhiêu? Tuy nhiên, ông Lei Jun đã không công bố con số đó mà chỉ phát biểu rằng “Xiaomi đã tăng trưởng quá nhanh”.


Kết luận có "mùi lo ngại" của ông Lei Jun được minh chứng bởi những báo cáo bán hàng đáng mơ ước từ các năm trước. Cụ thể, kể từ khi bắt đầu kinh doanh vào năm 2010, Xiaomi đã có bước nhảy vọt từ doanh số 7,19 triệu trong năm 2012 lên 18,7 triệu máy vào năm 2013 sau đó tăng 3 lần vào năm 2014, tức là 61,1 triệu chiếc. Chưa hết, năm 2015 đánh dấu kỷ lục mới của Xiaomi khi họ bán được 70 triệu thiết bị.

Việc tung ra nhiều sản phẩm trong một thời gian ngắn đang gây khó khăn cho chính Xiaomi.
Tuy nhiên, gần đây Xiaomi đang có dấu hiệu chững lại bởi sản phẩm của họ có vòng đời quá ngắn. Chúng không có nhiều cải tiến nhưng vẫn được “đẻ” ồ ạt. CEO Xiaomi nhận xét đây là tốc độ tăng trưởng “quá nhanh, quá nguy hiểm”.

“Trong những năm đầu, chúng tôi đã tăng trưởng quá nhanh, như một phép lạ. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải chậm lại, tiếp tục cải thiện trong một số lĩnh vực và đảm bảo tăng trưởng bền vững cho một tương lai lâu dài”, Lei Jun cho biết.

Đây là quyết định sáng suốt của hãng điện thoại Trung Quốc, bởi chỉ có quá trình phát triển bền vững mới tạo nên giá trị của một doanh nghiệp - thương hiệu.

Xiaomi sẽ không chỉ bán Online mà sắp tới sẽ mở những cửa hàng offline.
Lei Jun còn tiết lộ kế hoạch tương lai của Xiaomi, trong đó có dự án mở các cửa hàng thực tế chứ không hoàn toàn bán sản phẩm online như hiện tại. Ông này khẳng định: "Chiến lược bán hàng online của chúng tôi cũng đã đối mặt với một số thách thức, bởi thương mại điện tử hiện nay chỉ chiếm hơn 10% doanh số bán lẻ ở Trung Quốc và điện thoại thông minh bán trực tuyến chỉ chiếm 20% tổng doanh số smartphone trên thị trường. Xiaomi có tham vọng lớn và chúng tôi không hài lòng với việc chỉ là một thương hiệu trực tuyến. Xiaomi sẽ phải nâng cấp mô hình bán lẻ, kết hợp bán lẻ offline trong thời gian tới".

Theo Android Authority

Hải SN

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status