CEO Nguyễn Tử Quảng: Tai nghe AirB Pro là sản phẩm phức tạp nhất BKAV từng chế tạo

    Chia sẻ
Tai nghe AirB Pro sẽ được diện kiến những khách hàng đầu tiên vào cuối tuần này, mới đây CEO Nguyễn Tử Quảng đã nói về mẫu tai nghe này như là sản phẩm phức tạp nhất BKAV từng chế tạo.

Được công bố lần đầu hồi tháng 5/2020, AirB đã bị trì trệ trong suốt 1.5 năm qua bởi những rào cản về kỹ thuật và dịch bệnh. Dự kiến cuối tuần này, những khách hàng đầu tiên sẽ được trải nghiệm mẫu tai nghe này.

Mới đây, CEO Nguyễn Tử Quảng đã chia sẻ thêm về AirB Pro. Theo đó, ông khẳng định đây là sản phẩm phức tạp nhất BKAV từng chế tạo khi mà 100 linh kiện chỉ nhét trong kích thước vừa lỗ tai đồng thời phải có mọi “tính năng cao cấp nhất”. Tính năng được ông Quảng nói nhiều nhất là chống ồn chủ động (ANC) để loại bỏ vô số tiếng ồn, để thưởng thức trọn vẹn sự tinh túy của một bản nhạc. Một số tính năng khác có thể kể đến cảm biến chuyển động, microphone công nghệ cVc (Clear Voice Capture), kháng nước chuẩn IP45. Thời lượng pin của AirB Pro là 5 giờ nghe nhạc liên tục và 18 giờ khi kết hợp với case sạc. 

Chi tiết hơn về cách BKAV thiết kế chống ồn, Nghe Nhìn xin trích dẫn nguyên bản bản đăng của ông Quảng: 

“AirB Pro là sản phẩm PHỨC TẠP NHẤT mà Bkav từng chế tạo.

Như các bạn đã biết với một chiếc Bphone, 900 linh kiện được thiết kế trong một không gian rất nhỏ đã là một kỷ lục. Với tai nghe AirB Pro, mật độ linh kiện còn CAO HƠN thế.

Một chiếc tai nghe kích thước vừa lỗ tai, nhưng trong nó chứa tới gần 100 LINH KIỆN. Việc trang bị mọi tính năng cao cấp nhất, làm tăng thêm áp lực cho đội kỹ sư thiết kế.

Hôm nay tôi nói về tính năng cao cấp CHỐNG ỒN CHỦ ĐỘNG ANC Hybrid có trên AirB Pro.

Không gian xung quanh chúng ta có vô số các tiếng ồn. Để thưởng thức trọn vẹn sự tinh túy của một bản nhạc, điều kiện lý tưởng là trong một PHÒNG CÁCH ÂM có thiết kế phức tạp. Công nghệ ANC giúp tạo môi trường này, chỉ với thiết kế của chính chiếc tai nghe.

Một chiếc mic đặt hướng về phía bên ngoài tai nghe có nhiệm vụ GHI TIẾNG ỒN xung quanh, chúng tồn tại dưới dạng các sóng âm. Với công nghệ ANC truyền thống, tai nghe sau đó được điều khiển để phát ra loa các sóng âm ngược pha TRIỆT TIÊU TIẾNG ỒN, trước khi tiếng ồn đi đến màng nhĩ.

Để tiếng ồn được triệt tiêu tuyệt đối, một chiếc mic khác được gắn ở phía bên trong tai nghe, ngay trước màng loa của tai nghe. Nó có nhiệm vụ giám sát và điều chỉnh chất lượng chống ồn bên trong tai nghe. Như vậy, một cặp tai nghe được trang bị tới 4 mic siêu nhỏ chống ồn.

Vấn đề phức tạp xuất hiện ở đây. Mic bên trong đóng vai trò "giám sát" chất lượng chống ồn, nên nó phải được đặt trong một khoang kín, CÁCH BIỆT với môi trường bên ngoài.

Như vậy không gian thiết kế cơ khí bên trong tai nghe vốn đã nhỏ hẹp, giờ còn phải chia làm 2 khoang cách âm. Phức tạp hơn, các mạch điện, linh kiện cũng phải CHIA RA 2 BÊN và kết nối với nhau bằng một hệ mạch khác, gọi là mạch dẻo.

Về mặt thiết kế điện tử và phần mềm, việc xử lý tín hiệu âm thanh phải được thực hiện chính xác tuyệt đối. Khi mic bên ngoài thu được tiếng ồn, các sóng âm đó tiếp tục được truyền vào phía trong tai, nó qua một đoạn khoảng 1 cm GIỮA MIC NGOÀI VÀ MÀNG LOA, nơi phát ra tín hiệu ngược pha để triệt tiêu nó.

Vậy tốc độ phân tích, tính toán phải cực nhanh và chính xác để tín hiệu triệt tiêu tiếng ồn được phát ra loa ĐÚNG LÚC tiếng ồn đó truyền từ vị trí mic ngoài VÀO TỚI VỊ TRÍ MÀNG LOA. Nếu tín hiệu triệt tiếng ồn phát ra loa chậm hay nhanh hơn thì không những tiếng ồn không bị triệt tiêu mà còn BỊ CỘNG THÊM.

Không phải chip xử lý nào cũng giải quyết được vấn đề này và không phải nhà sản xuất nào cũng có thể viết được phần mềm điều khiển chống ồn như này.

Hơn nữa lĩnh vực chế tạo luôn có SAI SỐ. Các thiết kế cách âm, xử lý tín hiệu lan truyền, cần được đạt mức gần như TUYỆT ĐỐI thì mới có thể triệt tiêu được các sóng âm nhiễu.

Do đó các linh kiện của AirB Pro cũng phải thuộc nhóm CHẤT LƯỢNG CAO NHẤT, đồng đều. Hay như mic cũng phải sử dụng loại toàn dải lắng nghe tiếng ồn, ĐẮT HƠN các loại khác.

Việc lắp ráp cũng phải rất chính xác, chỉ cần lệch 0.1 mm là tính năng ANC Hybrid sẽ không hoạt động. Quy trình để lắp số lượng lớn với độ chính xác tuyệt đối, đồng đều là THÁCH THỨC lớn với đội ngũ kỹ sư cơ khí của Bkav.

Gần 100 linh kiện, hầu hết chỉ bé bằng đầu tăm, được thiết kế tỷ mỷ, chính xác tuyệt đối, tạo ra một thiết bị công nghệ CAO CẤP, cho chúng tôi những cảm xúc TUYỆT VỜI !

Còn tuyệt vời hơn nữa, VÀO CUỐI TUẦN NÀY những KHÁCH HÀNG đầu tiên sẽ được trải nghiệm những thành quả này.

Sau hai năm miệt mài sáng tạo của đội ngũ Kỹ sư, Việt Nam là MỘT TRONG SỐ ÍT những quốc gia có thể sản xuất được thiết bị cao cấp như vậy 👍

Chúc các bạn ngày mới làm việc hiệu quả !

---------

Hãy làm việc hết mình, những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn ! Do your best, the rest will come !”

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng cho biết 200 suất "đặt móng" tai nghe AirB Pro đã có chủ sau 1 giờ, mức ưu đãi giá lên tới 49%. 20 khách hàng đầu tiên sẽ được tham quan nơi thiết kế, sản xuất, trải nghiệm sớm và góp ý cho sản phẩm trước khi ra mắt chính thức.

Minh Huệ

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/45 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Cơ quan chủ quản Viện Thông tin kinh tế và Phát triển
Giấy phép số: 142/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/08/2020
Người chịu trách nhiệm: Lê Quang Khải
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status