Chỉ vì một câu thoại, The Queen's Gambit đối diện vụ kiện hàng triệu USD

    Chia sẻ
Vướng vào bê bối phân biệt chủng tộc và dựng chuyện, Netflix dường như đã mặc định thua hiện trong lòng người hâm mộ điện ảnh.
The Queen's Gambit đã lập tức trở thành một cơn sốt toàn cầu khi phát hành vào cuối năm ngoái trên netflix. Dù trình chiếu thể loại sport-drama hơi nghiêng về lý thuyết, nhưng mini series đã được các nhà phê bình tán dương không ngới từ kịch bản cho đến diễn xuất đỉnh cao của Anya Taylor-Joy.
Trong tập cuối cùng của loạt phim, khi Beth đối đầu với Borgov, mọi người đang thảo luận về việc Beth, một phụ nữ, thi đấu ở cấp độ này hiếm như thế nào. Sau đó cuộc trò chuyện tiếp tục với câu thoại "There's Nona Gaprindashvili, but she's the female world champion and has never faced men."/ “Có Nona Gaprindashvili, nhưng cô ấy là nhà vô địch nữ giới và chưa bao giờ đối mặt với đáng mày râu.”
Câu nói ngắn gọn nhưng đóng vai trò hằn in chiến tích lịch sử mà Beth đã tạo nên trong thế giới cờ vua vào tâm trí khán giả.
Nhưng mới đây, Nona Gaprindashvili, nữ kỳ thủ được xướng tên ngoài đời thực, hiện 80 tuổi bất ngờ gây xôn xao khi đệ đơn kiện Netflix về tội phỉ bảng qua chi tiết kể trên. Bà cho rằng cáo buộc Gaprindashvili chưa bao giờ thi tài với đàn ông là sai lệch hoàn toàn, đồng thời cảm thấy bản thân bị phân biệt giới tính và xúc phạm. Gaprindashvili cho biết vào năm 1968, cột mốc thời gian The Queen's Gambit được thiết lập, bà đã thi đấu với ít nhất 59 nam kỳ thủ cờ vua, trong đó có 10 đại kiện tướng. Netflix đã nói dối thậm chí cả gốc gác của bà (Gruzia) để làm nền cho người hùng Beth Harmon.
Trên thực tế, vào năm 1968, là năm chính xác mà bối cảnh trong chương trình diễn ra, Gaprindashvili là người phụ nữ duy nhất thi đấu trong Giải đấu Quốc tế ở Gothenburg, Thụy Điển. Trong giải đấu này, bà đã đối đầu với chín người đàn ông và đánh bại bảy người trong số họ, cuối cùng xếp ở vị trí thứ ba.
Vụ kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại ít nhất 5 triệu USD còn về phía Netflix, người phát ngôn của khổng lồ giải trí cho rằng nền tảng đã dành sự tôn trọng tối đa cho bà Gaprindashvili và sự nghiệp lừng lẫy của bà, nhưng tin rằng tuyên bố này không có giá trị gì và sẽ kiên quyết chiến đấu đến cùng.

29fitz

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/45 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Cơ quan chủ quản Viện Thông tin kinh tế và Phát triển
Giấy phép số: 142/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/08/2020
Người chịu trách nhiệm: Lê Quang Khải
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status