Chia tay Qualcomm, iPhone 2018 sẽ dùng chip mạng Intel hoặc MediaTek?

    Chia sẻ
Các mẫu iPhone trong năm 2018 có thể sẽ dùng chip modem Intel hoặc MediaTek, đây là hệ quả của cuộc chiến pháp lý căng thẳng giữa Apple và Qualcomm.

Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm xoay quanh vấn đề bản quyền ngày càng căng thẳng. Trong một diễn biến mới, Qualcomm đang cố vận động chính quyền Trung Quốc phát hành lệnh cấm bán iPhone ở thị trường đông dân nhất thế giới.

Do đó, Apple đang chuyển hướng phát triển các mẫu iPhone và iPad mới, sử dụng chip mạng được sản xuất bởi Intel hoặc MediaTek thay vì Qualcomm như hiện nay. Apple vẫn luôn sử dụng các chip mạng của Qualcomm thiết kế riêng cho iPhone tính đến năm ngoái, sau đó họ sử dụng đồng thời cả chip của Qualcomm và Intel. Bởi vì chip Qualcomm được sử dụng trên các thiết bị hỗ trợ CDMA nhanh hơn nhiều, Apple buộc phải điều chỉnh tốc độ để tất cả các máy iPhone có tốc độ đồng đều nhau.

Vấn đề được giới phân tích quan tâm là liệu Apple có ngừng sử dụng chip mạng của Qualcomm (vốn có chất lượng tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh hiện tại) chỉ để dạy cho Qualcomm một bài học? Qualcomm hiện đang chiếm khoản 50% thị phần chip di động, trong khi MediaTek là 25% và Intel chỉ vỏn vẹn 6%. Năm ngoái, Apple đã mua 20% tổng sản lượng chip mạng của Qualcomm với giá 3,2 tỷ USD. Năm nay, với sự bổ sung từ Intel ngân sách dành cho Qualcomm dự kiến sẽ giảm xuống còn 2,1 tỷ USD, mức giảm này tương đương với 13% doanh thu chip mạng của Qualcomm.

Một điều khác cần lưu ý là Qualcomm hiện đang tiên phong trong việc thiết kế chip cho chuẩn 5G sắp tới, đồng thời mẫu iPhone 5G đầu tiên có thể được chào bán vào năm 2019. Đây cũng là lý do mà Steve Mollenkopf - giám đốc điều hành Qualcomm tỏ ra rất lạc quan về vấn đề hoà giải giữa 2 bên.

Bảo Phương

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status