Chung kết bóng đá Nam: Cơ hội để xóa bỏ danh xưng Vua về nhì

    Chia sẻ
 

Nhiều cổ động viên Thái Lan và giờ là Indonesia gọi Việt Nam là Vua về nhỉ ở SEA Games, nhưng danh xưng này sẽ phải kết thúc vào tối nay.

Quá khứ cay đắng của danh xưng Vua về nhì

Việt Nam từng cay đắng về nhì ngay trên sân nhà (Ảnh: VTC News)

Nhiều cổ động viên Thái Lan trước đó và giờ là cổ động viên Indonesia đang gọi đội tuyển Việt Nam với danh xưng mỉa mai là Vua về nhì ở SEA Games. Thực tế, tính từ năm 1991 tới nay, thời điểm bóng đá Nam Việt Nam tham gia SEA Games, không có một đội tuyển nào về nhì nhiều như đội tuyển Việt Nam. Các đội tuyển Nam quốc gia và đội tuyển U23 Việt Nam đã có 5 kỳ chung kết SEA Games, nhưng cả 5 kỳ chung kết vào các năm 1995, 1999, 2003, 2005 và 2009, đội tuyển của chúng ta đều lỗi hẹn với tấm huy chương Vàng. Đặc biệt, 4 trong số 5 trận chung kết này, Việt Nam đều thua Thái Lan và 10 năm trước khi không phải đối mặt với Thái Lan ở chung kết, Việt Nam lại thua Malaysia trong một trận đấu vẫn còn ám ảnh nhiều người Việt Nam tới giờ.

10 năm trước cũng là một trận chung kết gây ám ảnh 

Ngoài đội tuyển Việt Nam, còn có một số đội bóng khác cũng đã nhiều lần về nhì như Myanmar và Indonesia, mỗi đội 3 lần và Malaysia 2 lần. Trong số này, Malaysia đã 2 lần vô địch SEA Games 2009 và 2011, còn Indonesia cũng đã vô địch 1 lần, và đó chính là vào năm 1991 trên đất của Philippines. Đây cũng là lý do vì sao nhiều người Indonesia đang tin vào cái duyên của đất Philippines với khả năng vô địch của đội tuyển nước này. Nếu điều đó xảy ra, kỷ lục Vua về nhì của Việt Nam sẽ tiếp tục được nối dài.

Indonesia đang rất tự tin (Ảnh: PSSI)

Vinh quang phải trả giá bằng máu và nước mắt

Đội tuyển nữ Việt Nam đã phải đổ máu và nước mắt để giành vinh quang

SEA Games có thể bị coi là ao làng với những quy định không theo một chuẩn mực nào cả nhưng SEA Games thực tế cũng lại là một đấu trường khắc nghiệt nhất hành tinh, nhất là với môn bóng đá. Lịch thi đấu 2 ngày/1 trận và phải đá trên sân cỏ nhân tạo chỉ với 20 cầu thủ được đăng ký là thách thức mà ngay cả các đội bóng lớn trên thế giới cũng phải ngao ngán. Do đó, để đi tới trận đấu cuối cùng, U22 Việt Nam và trước đó là đội tuyển nữ Việt Nam đã phải trả bằng cả máu và nước mắt. HLV Park Hang-seo đã nhiều lần tuyên bố rằng ông hiểu rất rõ giấc mơ vàng SEA Games môn bóng đá Nam của người Việt, nó thậm chí còn lớn hơn cả khát khao tới World Cup. Vì thế, ông và các học trò mình biết phải làm gì ở trận chung kết tối nay.

Thầy Park hiểu rõ giấc mơ của người Việt về tấm HVC bóng đá Nam (Ảnh: VFF)

U22 Indonesia rất mạnh, đó là điều không phải bàn cãi, nhưng U22 Việt Nam cũng có đủ sức mạnh và sự tự tin để giành lấy vinh quanh sau bao nhiêu năm chờ đợi, cũng như chính thức xóa bỏ danh xưng Vua về nhì.

Các cầu thủ Việt Nam sẽ tự mình xóa bỏ đi danh xưng Vua về nhì bằng một chiến thắng (Ảnh: VFF)
 

Kim Chi

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status