Công nghệ OLED mới giúp sử dụng năng lượng hiệu quả hơn

    Chia sẻ
Một công nghệ OLED mới (điốt phát ánh sáng hữu cơ) đang được phát triển bởi khoa Vật lý và Hóa học, Đại học Hoàng gia Luân Đôn sẽ giúp màn hình ít tốn pin hơn.

Công nghệ OLED mới sẽ giúp tiết kiệm pin rất nhiều.

Một trong những kẻ thù lớn nhất của pin điện thoại là màn hình. Cấu hình, bộ nhớ, RAM của điện thoại ngày càng cao kéo theo màn hình lớn hơn. Điều này minh chứng bằng chiếc điện thoại OnePlus 7 Pro với màn hình dài 6,67 inch. Vì vậy cần phải đủ độ sáng để có thể dùng ngoài trời dễ dàng, dẫn đến việc sử dụng năng lượng nhiều hơn.

 Một công nghệ OLED mới (điốt phát ánh sáng hữu cơ) đã ra đời để giải quyết vấn đề này, công nghệ đang được phát triển bởi một nhóm của khoa Vật lý và Hóa học tại trường Đại học Hoàng gia Luân Đôn.

Màn hình thường bao gồm các bộ lọc để giúp giảm độ chói từ các nguồn sáng bên ngoài như mặt trời. Những bộ lọc này giúp dễ dàng nhìn thấy ánh sáng phát ra từ màn hình của thiết bị. Tuy nhiên do tính chất vật lý của các bộ lọc chống chói hoạt động, một nửa ánh sáng được tạo ra vẫn bị giữ lại bởi màn hình, làm giảm đi hiệu quả năng lượng của OLED.

Bằng cách kiểm soát tính hóa học của chất liệu OLED, có thể phát ra một loại sáng sáng phân cực đặc biết, xuyên qua được bộ lọc chống chói nhưng đồng thời ánh sáng bên ngoài vẫn sẽ bị lọc đi.

Công nghệ này có lợi gì cho bạn

Công nghệ vẫn đang được nghiên cứu nên sẽ chưa được ứng dụng vào những chiếc điện thoại sắp ra mắt. Nhưng có thể sẽ được đưa vào từ điện thoại, TV đến smartwatch và các thiết bị khác.

Khi đó, màn hình sẽ sáng hơn và ít tốn năng lượng vì không cần phải sử dụng nhiều năng lượng để tạo ra ánh sáng mạnh. Công nghệ mới cũng giúp tăng gấp đôi độ sáng trên màn hình và giảm một nữa việc tiêu tốn năng lượng đồng thời làm kéo dài thời gian sử dụng pin trên điện thoại.

Rất nhiều điện thoại hiện nay có dung lượng pin rất lớn có thể dùng được cả ngày và thậm chí lâu hơn nhưng còn có thể đi xa hơn thế. Smartwatch không thể đưa vào cục pin lớn, do đó công nghệ mới sẽ là một bước phát triển đối với đồng hồ thông minh. Trong khi đó đó, màn hình TV OLED cung cấp tỉ lệ tương phản tốt nhưng chưa thể so với độ sáng trên đối với LCD, và sẽ sớm thôi, khoảng cách ấy gần như không còn nữa.

Bảo Phương

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status