Đã có một ngành công nghiệp điện ảnh tỷ đô vào năm ngoái

    Chia sẻ
2019 luôn được nhớ đến với tư cách một cái kết đỉnh cao của chu kỳ thập kỷ điện ảnh, đặc biệt hơn sau những thống kê lẹt đẹt chỉ một năm sau đó.
Chứng kiến những trận cháy rừng khốc liệt tại hay tai nạn thương tâm của huyền thoại NBA, Kobe Bryant, công chúng đã vội kết luận rằng, đây sẽ là 365 ngày thật sự đáng quên của thế giới. Hiện tại chỉ còn hơn 1 tháng nữa, 2020 đầy lo âu sẽ bước qua, người ta mới nhận ra rằng, thảm kịch đó chỉ như là một làn gió báo hiệu cho cơn giông tố COVID-19 ập đến.
Rạp chiếu vắng vẻ ngày dày cách ly
Ngành công nghiệp điện ảnh đang trong thời kỳ bành trướng cũng vì thế chìm sâu bên dưới bầu trời ảm đạm. Rạp chiếu nối đuôi nhau đóng cửa, hãng phim chẳng còn cách nào khác dời lịch phát hành, vứt cả đống chi phí tiếp thị trước đó qua cửa sổ. Tuy nhiên, đáng lo ngại, bài toán kinh tế ở đây không phải vấn đề một sớm một chiều. Hành vi của người xem thay đổi chóng mặt nhờ vào ngày dài cách ly, dịch vụ phát trực tuyến thuận tiện lên ngôi và chứng kiến những lợi thế quá rõ ràng so với quyết định bỏ tiền ra rạp.
Tenet hụt hơi ngay từ vạch xuất phát
Tenet của Christopher Nolan, công chiếu vào cuối tháng 8 như một ngoại lệ. Đáng buồn thay, thành tích mờ nhạt của bom tấn tại phòng vé, đặc biệt là đối với một bộ phim được thiên tài Nolan nhào nặn đã thực sự củng cố ý tưởng cho các hãng phim dù có đầu tư chất xám, lọc lõi đến đâu cũng chẳng thể san lấp rào cản xoay quanh đại dịch.
2020 vs. Disney/ Marvel của 2019
Sẽ thật khó tin nếu nhìn lại thời điểm cách đây đúng một năm, thông tin đại chúng đang xôn xao về những kỷ lục phòng vé hay cuộc dội bom của những bom tấn tỷ đô. Bộ phim có doanh thu cao nhất trong năm 2019 là Avengers: Endgame, mang về 858 triệu USD tính riêng ở Hoa Kỳ, so sánh với bộ phim kiếm nhiều tiền nhất của năm nay, Bad Boys for Life, chỉ vỏn vẹn 204 triệu USD, hơn một phần tư so với những gì Marvel Studios/ Disney mang lại. Đáng kinh ngạc hơn nữa, có đến 9 tác phẩm màn ảnh rộng khác từ năm 2019 vượt trội doanh thu bán vé so với Bad Boys for Life.
Doanh thu phòng vé 2019
Tính đến cuối năm, vị trí của Bad Boys for Life sẽ chỉ có khả năng sẽ bị thay thế bởi Wonder Woman 1984 (trong trường hợp bộ phim xuất chúng chỉ với chưa đầy một tuần). Nhưng vì tác phẩm của Gal Gadot cũng ra mắt trên HBO Max cùng ngày, hơn nữa là với chi phí đăng ký chỉ 15 USD, nên chẳng có lý do gì để khán giả nội địa Hoa Kỳ phải cất công ra rạp thay vì ở nhà. Có thể dự đoán, Wonder Woman 1984 sẽ không kiếm được nhiều tiền trong nước, tổng doanh thu toàn cầu của bộ phim tuy được dự đoán thụt lùi so với tiền truyện nhưng vẫn đủ lạc quan để leo lên đỉnh tính riêng trong 2020.
Doanh thu phòng vé 2020
Theo số liệu thống kê do Box Office Mojo tổng hợp, 2 tỷ USD mới chỉ là mốc doanh thu mà các tác phẩm điện ảnh năm nay vừa nhích qua, xấp xỉ 1/3 con số được các chuyên gia dự đoán đầu năm nay. So với năm ngoái, tổng doanh thu đã bị sụt giảm 79,6% (9,8 tỷ USD) tính riêng cho thị trường Hoa Kỳ.
Các bom tấn chờ mãi chẳng thấy đâu
Đây là một thực trạng đáng buồn đối với ngành công nghiệp điện ảnh, và nó có thể sẽ tiếp tục như vậy trong một thời gian dài sắp tới. Các bom tấn lớn thực sự không quay trở lại rạp chiếu cho đến tháng 4 năm sau khi No Time to Die được phát hành, nhưng cũng chẳng thể nói trước được điều gì vào thời điểm này nếu không may một biến cố lại ập đến.

29fitz

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status