Đấu giá tác phẩm kỹ thuật số NFT đầu tiên trên thế giới

    Chia sẻ
 

Nhà đấu giá Sotheby’s có trụ sở tại New York, Mỹ vừa tổ chức đấu giá tác phẩm kỹ thuật số độc quyền (non-fungible token hay NFT) đầu tiên trên thế giới.

 

Theo đó, tác phẩm mang tên "Quantum" của nghệ sĩ người Mỹ Kevin McCoy là một hình ảnh động có hình bát giác, được tạo ra bằng cách mã hóa nguồn gốc thành một tác phẩm kỹ thuật số gốc sử dụng công nghệ blockchain.

Tác phẩm được bán với giá 1,47 triệu USD này đã được công nhận quyền sở hữu về sáng tạo nghệ thuật số độc quyền vào tháng 5-2014, tức là khoảng 3 năm trước khi thuật ngữ NFT ra đời. 

Cũng tại phiên đấu giá nói trên, CryptoPunk 7523 đã trở thành tác phẩm NFT đắt giá thứ hai trong lịch sử, khi được mua lại với giá 11,7 triệu USD. Đây là một sản phẩm của công ty Larva Labs (Mỹ), thể hiện hình ảnh một khuôn mặt người được “pixel hóa” - gợi nhớ đến các nhân vật trò chơi điện tử trong thập niên 80 của thế kỷ trước.

Tính đến hiện tại, tác phẩm NFT đắt giá nhất trong lịch sử đấu giá là bức tranh ghép kỹ thuật số "Everydays: The First 5.000 Days" của nghệ sĩ người Mỹ Beeple (người Mỹ) với mức giá kỷ lục 69,3 triệu USD tại một phiên đấu giá của Christie's hồi tháng 3 vừa qua.

NFT là tên gọi tắt của một sản phẩm kỹ thuật số như bức tranh, bức ảnh, những hình ảnh động hay một bản nhạc hoặc video, được chứng thực dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain) - công nghệ đã tạo nên tiền điện tử. NFT là loại tài sản mang tính độc nhất, không thể thay thế, không thể sao chép hay làm giả.

theo Hyperallergic

Phạm Trần

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status