DNA của con người có thể thay thế ổ cứng để lưu trữ dữ liệu?

    Chia sẻ
Sự ra đời của công nghệ này cũng có thể sẽ đặt dấu chấm hết cho ổ cứng hay băng thu dữ liệu truyền thống.
 

Catalog, startup Mỹ tự nhận là công ty đầu tiên trên thế giới ứng dụng lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số lên DNA, vừa tiết lộ được tài trợ thêm 10 triệu USD để phát triển công nghệ “ổ cứng sống” này.

Còn nhớ vào năm ngoái, Catalog tuyên bố họ đã lưu trữ được toàn bộ dữ liệu trên Wikia (phiên bản tiếng Anh) vào DNA, thứ vốn vẫn có sẵn trong cơ thể con người, bằng thiết bị có tên Shannon.

Mục tiêu cuối cùng của Catalog là tạo ra một công nghệ lưu trữ có tuổi thọ được tính hàng trăm năm và khả năng lưu trữ hơn 1 triệu GB dữ liệu chỉ với 1 thiết bị có kích thước vỏn vẹn bằng một cục đường pha cà phê (10mm x 10mm x 10mm). Điều đó tương đương với mật độ dữ liệu là 1 Exabyte (EB)/cm3, tốt hơn hàng trăm triệu lần so với các phương tiện lưu trữ tại thời điểm hiện tại, thí dụ như thẻ microSD 1TB.

Hệ thống Shannon của Catalog.
Tuy nhiên, trước mắt, công ty này đang đối mặt với nhiều rào cản để thương mại hóa, trong đó có kích thước (Shannon là kích thước của một căn bếp gia đình), giá cả (có thể lên đến hàng trăm nghìn USD) và tốc độ ghi dữ liệu.

theo Tech Radar

Ngân Phạm

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/45 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Cơ quan chủ quản Viện Thông tin kinh tế và Phát triển
Giấy phép số: 142/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/08/2020
Người chịu trách nhiệm: Lê Quang Khải
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status