Doanh số bán máy tính tăng vọt, nhưng bắt đầu giảm sau đại dịch

    Chia sẻ
 

Công ty nghiên cứu Canalys hôm qua cho biết các lô hàng máy tính đã tăng 15% vào năm 2021 so với kỳ báo cáo trước đó.

Các nhà phân tích của IDC cũng có số liệu thống kê của riêng họ. Theo đó, năm ngoái thị trường PC đã tăng trưởng 14,8%, đạt giá trị kỷ lục kể từ năm 2012. Theo IDC, so với năm 2017, năm tồi tệ nhất của thị trường máy tính, lượng xuất xưởng đã tăng 34% lên 349 triệu, một con số tuyệt vời cho một lĩnh vực mà các nhà đầu tư từ lâu đã coi là khá trầm lắng kể từ khi smartphone trở thành sản phẩm chủ đạo và quan trọng nhất trên thị trường điện tử.

Sự phục hồi của thị trường được thúc đẩy tích cực bởi đại dịch COVID-19; hàng nghìn hộ gia đình và công ty đã mua máy tính xách tay và máy tính cá nhân mới để học từ xa cho học sinh và làm việc từ xa. Đặc biệt, điều này còn xảy ra vào đúng năm thiếu chip trầm trọng nhất; ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực công nghiệp trên thế giới.

Một số chuyên gia dự đoán rằng doanh số bán máy tính sẽ giảm dần sau khi đại dịch kết thúc. Theo dự báo của IDC, trong năm 2022, doanh số bán hàng chậm lại. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất vẫn lạc quan, kỳ vọng rằng tốc độ tăng trưởng doanh số PC sẽ tiếp tục theo đúng quỹ đạo hiện tại.

Theo Rahul Tikoo, phó chủ tịch cấp cao của Dell Client Product Group, thế giới đang chuyển từ mô hình mỗi hộ gia đình có một máy tính sang mô hình mà mọi người đều có một máy tính, tương tự với smartphone nên lượng mua hàng vẫn tiếp tục tăng trong tương lai. Theo thống kê của IDC, Lenovo, HP, Dell, Apple, ASUS và Acer đã trở thành những nhà cung cấp thiết bị máy tính lớn nhất tính theo số lượng bản bán ra vào năm 2021. Một người hưởng lợi khác từ sự tăng trưởng bùng nổ của thị trường là Microsoft với hệ điều hành Windows chiếm thị phần lớn nhất. Mặc dù gã khổng lồ phần mềm gần đây đã chuyển trọng tâm sang các dịch vụ đám mây như Azure; Windows vẫn là một phần quan trọng với doanh số bán hệ điều hành đạt 5,68 tỷ USD chỉ trong quý 3, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020.

Hải SN

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/45 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Cơ quan chủ quản Viện Thông tin kinh tế và Phát triển
Giấy phép số: 142/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/08/2020
Người chịu trách nhiệm: Lê Quang Khải
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status