Epic Games và Apple bước vào “cuộc chiến pháp lý”

    Chia sẻ
 

Hai doanh nghiệp đều của Mỹ đã bắt đầu tham gia phiên tòa xét xử vụ kiện do nhà sản xuất trò chơi điện tử và phần mềm Epic Games khơi mào, trong đó cáo buộc Táo khuyết có hành vi độc quyền.

 

Tại phiên tòa diễn ra ở tòa án liên bang California, hai bên tranh luận liệu các mức hoa hồng 15-30% mà Apple thu của các nhà phát triển ứng dụng khi họ sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của hãng này và hành vi Apple kiểm soát việc người dùng có thể cài đặt ứng dụng nào có cấu thành hành vi chống cạnh tranh hay không.

Cuộc kiện tụng giữa Epic Games và Apple manh nha từ năm ngoái sau khi Epic Games cố gắng áp dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của riêng mình trong trò chơi đắt khách Fortnite. Apple ngay sau đó đã gỡ bỏ trò chơi này khỏi cửa hàng ứng dụng App Store của mình.

Trong những lý lẽ mà Epic Games đưa ra, nhà phát hành trò chơi điện tử nổi tiếng Fortnite cho rằng iPhone, với hơn 1 tỷ người dùng, đã tạo ra một thị trường riêng biệt cho các nhà phát triển phần mềm mà ở đó, Apple nắm giữ thế độc quyền; đồng thời cho rằng Apple đang lạm dụng quyền lực này của mình khi buộc các nhà phát triển phải phân phối phần mềm của mình thông qua cửa hàng ứng dụng App Store, nơi các nhà phát triển phải chịu các khoản phí cho nhiều giao dịch.

Kể từ năm 2008, Apple đã tạo ra một mối liên kết không thể tách rời giữa mẫu điện thoại di động iPhone và App Store. Do App Store là nơi duy nhất để tìm chương trình cho iPhone, hàng triệu nhà phát triển đã tìm đến Apple. Tuy nhiên, hãng yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng sử dụng hệ thống xử lý thanh toán của chính hãng này mỗi khi bán sản phẩm và đổi lại, Apple sẽ thu 15-30% “phí hoa hồng” trên mỗi đơn hàng.

theo Gamers Grade

Phạm Trần

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status