Facebook kiện những nhà phát triển extension Chrome thu thập dữ liệu người dùng

    Chia sẻ
Facebook đã đệ đơn kiện các nhà phát triển extension của Google Chrome. Theo công ty, những tiện ích mở rộng này lấy dữ liệu cá nhân từ hồ sơ Facebook của người dùng.

Trong một bài đăng trên Facebook Newsroom, công ty thông báo rằng họ đang kiện đang 2 nhà phát triển ở Bồ Đào Nha vì đã thu thập dữ liệu từ người dùng Facebook. Facebook nói rằng điều này vi phạm Điều khoản dịch vụ và Luật bảo vệ cơ sở dữ liệu của Bồ Đào Nha.

2 nhà phát triển đã lấy tên doanh nghiệp là Oink và Stuff để đăng các extension độc hại của họ lên cửa hàng Chrome. Các extension được đề cập đến là Web for Instagram Plus DM, Blue Messenger, Emoji Keyboard và Green Messenger. Nếu đã cài đặt bất kỳ extension nào trong số này, bạn nên gỡ cài đặt ngay lập tức.

Tất cả các extension độc hại này đều có chính sách bảo mật với những thông tin cho biết tiện ích không thu thập bất kỳ dữ liệu cá nhân nào - nhưng hành động thì hoàn toàn ngược lại. Khi truy cập Facebook, các extension sẽ thu thập thông tin về tên, giới tính, tình trạng mối quan hệ, tuổi, ID người dùng,...

Facebook lưu ý rằng “khi mọi người cài đặt các extension này trên trình duyệt của họ cũng chính là người dùng đang cài đặt mã ẩn được thiết kế để lấy thông tin của bản thân từ trang web Facebook, cũng như thông tin từ trình duyệt đang sử dụng.”

Mặc dù Facebook đã có hành động trước những hành vi của các extension thu thập dữ liệu, nhưng bản thân của công ty là nơi chứa dữ liệu người dùng. Bên cạnh đó công ty từng dính vào nhiều vụ bê bối về các vấn đề dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư của người dùng. 

Trần Kiên

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status