Galaxy Fold đã thoát khỏi 'lồng kính' đến tay các reviewer

    Chia sẻ
Sau 2 tháng bị đặt trong lồng kính, Galaxy Fold cũng đã đến tay các đơn vị truyền thông

Dự kiến 26/4 sẽ là ngày Samsung chính thức bán ra Galaxy Fold - chiếc smartphone màn hình gập có giá gần 2.000 USD vì vậy ngay từ bây giờ Samsung cũng nên cho thấy họ hoàn toàn sẵn sàng để bán ra chiếc máy này. Và quả thực đúng như vậy, một số đơn vị truyền thông mà cụ thể ở đây là The Verge đã có cơ hội sử dụng đầu tiên và đem đến những chia sẻ.
 
Đầu tiên phải khẳng định đó là kể cả phiên bản đã hoàn thiện thì vẫn tồn tại nếp gấp trên màn hình, đây gần như là giới hạn về công nghệ và không thể xóa bỏ một sớm một chiều, buộc người dùng phải chấp nhận để đánh đổi lấy một smartphone màn hình ‘cần lớn thì lớn, cần nhỏ thì nhỏ’. Quan trọng hơn là nếp gấp không ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm hiển thị hình ảnh.
 
 
Galaxy Fold là chiếc smartphone đầu tiên với màn hình 4,6 inch có thể gập mở ra, bên trong là một màn hình tablet 7,3 inch. Bạn có thể nghĩ rằng đây là một chiếc điện thoại có khả năng gập mở thành tablet. Nhưng sau khi dùng Galaxy Fold khoảng một tiếng đồng hồ, bạn sẽ nhận ra rằng nó là một chiếc tablet có khả năng gập đóng lại thành điện thoại thì đúng hơn. Nếu bạn nghĩ nó như một chiếc điện thoại, thì đây hẳn là một chiếc điện thoại kỳ quặc. Nó siêu dài và dày hơn nhiều so với bất kỳ chiếc điện thoại nào khác trên thị trường khi đóng màn hình lại. Thậm chí khi đóng lại, sẽ có một khoảng hở nhỏ bởi màn hình không thể gập phẳng hoàn toàn được. Màn hình phía trước máy thì nhỏ - dù có kích cỡ 4.6-inch, nó vẫn mang lại cảm giác nhỏ hơn nhiều vì bề ngang quá hẹp, và bởi bản thân chiếc điện thoại quá dài. Khi gập lại, máy vẫn hơi lớn và sẽ có một phần nhỏ bị lộ ra khỏi túi quần, dù túi sâu đến đâu đi nữa. Có thể nói thiết bị này được thiết kế để bỏ vào bóp, hoặc bỏ vào túi áo khoác.

Theo The Verge, cơ chế bản lề của Galaxy Fold được gia công rất chắc chắn, Samsung có đính lên những chốt nam châm nhằm hút hai nửa màn hình lại và bạn không thể nào mở được chỉ với một tay, nhờ vậy mà việc sử dụng Galaxy Fold ở trạng thái 4,6 inch sẽ thoải mái hơn. Khi đóng lại, nó phát ra một tiếng "lích" nghe rất sướng tai, và khi mở ra, bạn sẽ thấy máy có hiện tượng "bung" ra như gắn lò xo rất thú vị.

 
Mặt trong của máy có một phần khuyết màn hình để chưa camera kép và các cảm biến, nó sẽ che tầm nhìn một chút. Ví dụ, khi xem YouTube ở chế độ toàn màn hình, video sẽ bị cắt mất một góc. Tất nhiên, Samsung cho phép bạn giấu chiếc notch này đi bằng một thanh đen chạy ngang trên đỉnh màn hình, tương tự các thiết bị Galaxy hiện nay vậy. Samsung còn phải làm một số việc khác để biến màn hình trở nên linh hoạt. Ví dụ, keo dính giữ các lớp màn hình khác nhau phải được làm lại hoàn toàn.

Về trải nghiệm phần mềm, The Verge không đánh giá quá cao tính tối ưu của nền tảng Android, đặc biệt là việc chuyển đổi giao diện từ màn hình nhỏ 4,6 inch ra 7,3 inch. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu, nếu bạn đã từng sử dụng qua các mẫu máy tính bảng Android sẽ thấy được rằng, ứng dụng trên máy tính bảng chỉ đơn thuần là được phóng to ra mà thôi, và vì thế nó không tối ưu các phím chứng năng cho màn hình lớn, trải nghiệm sử dụng thiếu sự thoải mái.

Để bù đắp lại cho điều này, Samsung cho phép bạn có thể chia màn hình để chạy đến 3 ứng dụng khác nhau cùng lúc. Bạn trượt ngón tay từ cạnh phải màn hình để mở thanh dock chứa các ứng dụng được dùng gần đây và chạm vào một ứng dụng trong đó để mở nó ra ở chế độ chia màn hình. Sau đó bạn có thể làm thêm lần nữa để mở một ứng dụng thứ ba, và ứng dụng này sẽ được đặt ở bên tay phải. Các cửa sổ đang hoạt động được đánh dấu bằng các thanh hình thoi nhỏ ở trên đỉnh mỗi ứng dụng, và bạn có thể chạm vào một trong số chúng để đưa ứng dụng sang vị trí khác, hoặc mở thêm nhiều tùy chọn chia cửa sổ khác. Bạn thậm chí có thể mở ứng dụng dưới dạng cửa sổ và kéo chúng quanh màn hình cũng như thay đổi kích thước các cửa sổ.

 
 
 
Về cấu hình, Galaxy Fold rất giống Galaxy S10 Plus. Máy có vi xử lý Snapdragon 855, RAM 12GB, bộ nhớ trong 512GB. Camera cũng tương tự S10 Plus, nhưng Galaxy Fold có nhiều camera hơn. Pin máy là 4.380mAh, các cell pin nằm ở cả hai bên bản lề màn hình - chưa biết viên pin này có đủ dùng cả ngày như Samsung khẳng định hay không. Nhưng xét việc Fold được phát triển dựa trên công nghệ của S10, và S10 có thời lượng pin khá tốt, thì chúng ta hoàn toàn có lý do để lạc quan.

Galaxy Fold sở hữu đến 6 camera. Với 3 camera chính thông số lần lượt là 12MP (f/1.5-2.4) + 12MP camera tele + 16MP camera góc siêu rộng. 2 camera selfie ở trạng thái màn hình 7.3 inch thông số 10MP + 8MP và một camera selfie ở trạng thái màn hình 4.6 inch là 10MP.

 
Có thể Galaxy Fold không đem đến cảm giác mọi thứ gần như hoàn hảo với một chiếc máy có giá gần 2.000 USD nhưng nó cho thấy sự sẵn sàng bán ra một smartphone có màn hình gập lần đầu tiên được thương mại hóa. Sẽ còn nhiều thứ Samsung phải cập nhật về sau nhưng ít nhất họ cũng cho thấy tương lai của smartphone màn hình gập đang rất rộng mở.

Theo Theverge

Hải SN

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status