Hầu hết các hãng laptop trừ Apple đã nói dối người dùng về thời lượng pin

    Chia sẻ
Thời lượng pin là một trong những yếu tố quyết định khi chọn mua máy tính xách tay (laptop), và thông số này thường được các hãng laptop quảng bá bằng những kết quả khá ấn tượng, sự thật có đúng như vây?
Kiểm tra pin laptop
Which? - Tạp chí công nghệ và tiêu dùng hàng đầu của Anh vừa đăng tải kết quả kiểm tra mà họ đã tiến hành trong vòng một năm trên hàng loạt các mẫu laptop đến từ nhiều thương hiệu khác nhau và kết luận rằng: "Hầu hết các nhà sản xuất laptop đã phóng đại thời lượng pin của sản phẩm mình, một số trường hợp con số đó cao gần gấp đôi kết quả mà Which? đã thử nghiệm". Which? đã đánh giá thực tế trên 67 model laptop bao gồm: Acer (8), Apple (3), Asus (8), Dell (10), HP (12), Lenovo (20), Toshiba (6), kết quả thu được đều ít hơn từ 30 - hơn 50% so với lý thuyết. Nhưng không phải tất cả đều như vậy, riêng với Macbook, thời lượng pin dễ dàng đáp ứng đúng như Apple đã tuyên bố, hoặc đôi khi còn vượt qua cả con số lý thuyết.
Đánh giá pin laptop
Bài kiểm tra pin laptop được thực hiện với nhiều tác vụ cơ bản khác nhau, trong đó công việc chính là sử dụng laptop để duyệt web thông qua wi-fi cho đến khi pin hết ở mức sáng khoảng 60%. Mỗi laptop được kiểm tra ít nhất ba lần, pin được sạc và xả hoàn toàn rồi sạc đầy lại để đảm bảo mức dung lượng chính xác nhất. Tác vụ kiểm tra bao gồm cả việc xem video cho đến khi hết pin, nhưng các con số xem video liên tục còn thấp hơn. Với đại đa số người dùng, duyệt web hoặc văn bản mới là công việc họ thường sử dụng nhất trên laptop. Kết quả của mỗi hãng được mô tả bằng thời gian sử dụng trung bình trên tất cả những chiếc laptop được thử nghiệm. Cụ thể:
- Laptop Lenovo thời lượng pin công bố trung bình hơn 6 giờ nhưng thực tế được khoảng hơn 4 giờ.
- Laptop HP thời lượng pin công bố trung bình gần 10 giờ nhưng thực tế được khoảng 5 giờ.

- Laptop Dell thời lượng pin công bố trung bình 9 giờ nhưng thực tế được khoảng 5 giờ.

- Laptop Toshiba thời lượng pin công bố trung bình gần 8 giờ nhưng thực tế được gần 5 giờ.

- Laptop Asus thời lượng pin công bố trung bình khoảng 10 giờ nhưng thực tế được gần 7 giờ.

- Laptop Acer thời lượng pin công bố trung bình gần 8 giờ nhưng thực tế được 6 giờ.

- Apple Macbook thời lượng pin công bố trung bình khoảng 10 giờ và thực tế đạt hơn 10 giờ.

Giải đáp thắc mắc về sự khác biệt lớn này, đại diện các thương hiệu laptop lớn đều có những phản hồi khá giống nhau, họ cho rằng thời lượng pin được công bố dựa trên nhu cầu sử dụng cơ bản nhất là chạy các ứng dụng văn phòng với mức thiết lập độ sáng 50% và hạn chế các kết nối gây tốn pin. Thêm nữa, thời lượng pin sẽ phụ thuộc rất lớn vào thói quen của người dùng, không gian sử dụng cũng như chất lượng phần cứng.
Thực tế cho thấy, hầu hết laptop chạy Windows đều có thời lượng pin không tốt như Macbook của Apple ở cùng kích thước và cân nặng. Lý do vì Apple chủ động được hệ điều hành MacOS của mình, kiểm soát quá trình tiêu thụ điện của bất kỳ tác vụ và phần mềm nào. Trong khi đó, số còn lại đang dùng chung hệ điều hành Windows, phải phụ thuộc khá nhiều vào những bản nâng cấp từ phía Microsoft trước khi muốn tối ưu giữa phần cứng và phần mềm cho sản phẩm của mình.

Kim Anh

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status