Hoàng gia Saudi Arabia muốn xây thành phố có mưa và biển nhân tạo, chi phí 500 tỷ USD

    Chia sẻ
Thái tử Saudi Arabia đang lên kế hoạch xây thành phố tương lai với chi phí 500 tỷ USD. Đô thị này sẽ được chiếu sáng bởi mặt trăng khổng lồ nhân tạo và có công viên khủng long robot.

Theo The Verge, thái tử Saudi Arabia đang có một tham vọng lên kế hoạch chi tiết để đầu tư 500 tỷ USD để xây thành phố lớn ở trung tâm sa mạc. Kế hoạch này đã có tên gọi chính thức là Đề án Neom.

Họ nói rằng thành phố tương lai này sẽ có kích cỡ của Massachusetts (Mỹ), khoảng 25.900 km vuông và tích hợp nhiều công nghệ công nghệ hiện đại.

Saudi Arabia sẽ có thêm thành phố hiện đại với nhiều yếu tố công nghệ "không tưởng". Ảnh: The Verge.
Cái tên Neom được lấy cảm hứng từ chữ "neo" trong tiếng Hy Lạp mang nghĩa "new - mới mẻ", và trong tiếng Ả rập còn có nghĩa là "tương lai". Đúng như vậy, theo hoàng tử Mohammed bin Salman của nước này, ông muốn có những đám mây nhân tạo để tạo ra mưa trên sa mạc, những con robot phục vụ để làm việc nhà, các bãi biển nhân tạo lấp lánh ánh đèn ngay giữa sa mạc.

Ngoài ra còn rất nhiều ý tưởng mà kế hoạch này đang được ấp ủ như taxi bay, trăng nhân tạo toả sáng mỗi đêm, hệ thống an ninh sử dụng drone, camera an ninh và hệ thống ghi dấu khuôn mặt để theo dõi hành vi của công dân trong thành phố, mây nhân tạo để tạo ra các cơn mưa giữa lòng sa mạc, trường học dạy bởi những hình ảnh giáo viên 3D, công viên khủng long với những robot khủng long để tham quan và thu hút khách du lịch...

Thành phố sẽ có dịch vụ taxi bay. Ảnh: Uber.

Tuy nhiên, dự án này cũng bao gồm những ý tưởng gây lo ngại như xây dựng hệ thống camera an ninh và nhận diện khuôn mặt để theo dõi mọi hành vi của công dân trong thành phố. Chính quyền sẽ thực hiện một dự án chỉnh sửa gen của con người để đảm bảo cư dân Neom "trở nên mạnh mẽ hơn".

Hồ sơ dự án cũng nhắc đến chuyện di dời cưỡng ép 20.000 người dân địa phương, bao gồm những gia đình đã sinh sống ở đây qua nhiều thế hệ, để có đất xây dựng thành phố.

Gia Minh

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status