Hơn 5 triệu đã có Laptop SSD sao phải mua Laptop HDD nữa

    Chia sẻ
Chỉ với hơn 5 triệu đồng, bạn có thể đã mua được một Laptop mới ổ SSD nên sao phải mua Laptop HDD, chưa kể các dòng này cũng đang bị các hãng âm thầm xóa sổ.

Laptop SSD giá rẻ đã ngập tràn thị trường

Laptop SSD ban đầu chỉ xuất hiện trên các dòng máy cao cấp. Thậm chí đã có một thời gian dài ổ cứng SSD là tiêu chuẩn để phân biệt “đẳng cấp” của các dòng Laptop. Do đó, ở giai đoạn đầu, dù có tiền, chưa chắc bạn có thể mua được một chiếc Laptop SSD. Mặt khác, kể cả khi mua được rồi, thì vẫn có cảm giác ấm ức khi đa phần các dòng Laptop SSD có dung lượng rất thấp. Suốt một thời gian dài là 128GB, rồi dần dần lên 256GB. Cũng có rất ít các Laptop có được 2 khe cắm SSD. Nhưng rồi, điều gì đến cũng phải đến khi từ 2019 tới nay, các dòng Laptop SSD bùng nổ với các Model dung lượng cao, tối thiểu là 256GB, phổ biến là 512 GB và thậm chí nhiều Laptop SSD 1TB đã xuất hiện. Và đặc biệt là xuất hiện ở ngay các dòng tầm trung, ví dụ Aspire 5 đã trang bị cả ổ SSD 1024GB PCIe NVMe.

Aspire 5 dù là tầm trung nhưng Acer đã trang bị SSD 1TB

Cùng với sự xuất hiện ồ ạt, giá của các dòng Laptop SSD cũng đã giảm liên tục, chỉ sau một thời gian ngắn ở mức 20 triệu, thị trường đã xuất hiện hàng loạt các Model Laptop chỉ trên 10 triệu. Tuy nhiên, bước sang năm 2020, rất nhiều hãng đã tung ra các Laptop SSD có giá chỉ dưới 10 triệu đồng, cá biệt có nhiều Model chỉ hơn 5 triệu đồng, ví dụ như Masstel L133, ổ cứng 128 SSD giá 5,69 triệu đồng, Acer Aspire 3 (Model A315-34-C2H9), ổ cứng 256GB PCIe NVMe SSD (nâng cấp tối đa 512GB SSD) chỉ có giá 6,79 triệu đồng hay Laptop Lenovo V130 (Model 81HQ00U2VN) ổ cứng 256GB, Laptop Asus Vivobook X507MA, ổ cứng 256GB SSD đều có giá 6,999 triệu đồng.

Chỉ hơn 5 triệu, bạn đã có 1 Laptop SSD chính hãng

Laptop HDD đang đi tới hồi kết

Hiện tại, số lượng Model Laptop HDD đang càng ngày càng hiếm khi chính bản thân các hãng cũng rút dần các Model này trên thị trường để nhường sân khấu lại cho các dòng SSD. Ví dụ như với dòng Aspire 3 có 11 Model thì có tới 8 Model SSD, trong đó có 6 Model dưới 10 triệu đồng. Dòng Aspire 5 có 7 Model thì 4 Model SSD. Riêng với các dòng mỏng nhẹ, thì hầu hết đều là Laptop SSD. Tiêu chuẩn mỏng nhẹ hiện cũng là tiêu chuẩn mặc định với hầu hết các dòng Laptop, kể cả dòng bình dân, sinh viên. Do đó, muốn mỏng nhẹ, thì việc bỏ ổ HDD để thay bằng ổ SSD cũng là tất yếu.

Xu hướng mỏng nhẹ đã dẫn tới sự phổ cập của laptop SSD

Trên thị trường hiện tại, những Laptop HDD còn lại chủ yếu có dung lượng 1TB trở lên và rất nhiều trong đó có khả năng cắm thêm ổ SSD. Những Laptop dạng này để phục vụ cho những người có nhu cầu lưu trữ lớn. Tuy nhiên, thời gian cho những dòng Laptop này cũng không còn nhiều khi rất nhiều hãng đã bắt đầu phổ cập Latop SSD 1TB với mức giá chỉ trên 10 triệu đồng.

Mức giá của Laptop SSD dung lượng lớn ngày càng dễ chịu

Với những người đã lỡ mua Laptop đời cũ, cơ hội lên đời SSD vẫn còn nếu Laptop có ổ DVD/CD. Sau khi thay thế, ổ SSD sẽ là ổ chạy Win và các phần mềm trong khi ổ HDD cũ sẽ trở thành ổ lưu trữ. Giá lên đời SSD hiện cũng ở mức rất rẻ, chỉ khoảng trên dưới 1 triệu đồng.

Việc lên đời SSD cho Laptop HDD cũng rất rẻ

Riêng với những người cần mua Laptop mới, thì tốt nhất hãy chọn các dòng SSD, có thể ưu tiên các Laptop có 2 khe cắm SSD để nâng cấp khi cần. Ngay cả vì lý do tài chính eo hẹp, chỉ có thể chọn Laptop SSD dung lượng 256 GB thì bạn cũng không nên đắn đo bởi các hình thức lưu trữ trực tuyến hiện rất sẵn, chưa kể 1 chiếc ổ cứng ngoài hiện cũng rất rẻ, kể cả là ổ SSD.

Ai cũng có thể sở hữu 1 laptop SSD

Xu thế Laptop SSD thay thế Laptop HDD là không thể cưỡng lại và bạn cũng nên tuân theo xu thế đó.

Kim Chi

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status