Huawei muốn bán bản quyền 5G để tạo ra các đối thủ cạnh tranh

    Chia sẻ
Huawei sẽ cho phép các đối thủ cạnh tranh có cơ hội sở hữu vĩnh viễn bằng sáng chế 5G của công ty và tùy ý sửa đổi mã nguồn.

Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập tỷ phú đồng thời là giám đốc điều hành của Huawei Technologies, cho biết ông sẵn sàng chia sẻ công nghệ 5G của mình với các khách hàng tiềm năng phương Tây.

Trong một cuộc phỏng vấn kéo dài hai giờ với The economist hôm 10/9, ông Nhậm cho biết Huawei sẵn sàng cung cấp cho người mua quyền truy cập vĩnh viễn vào các bằng sáng chế, giấy phép, mã nguồn, bản thiết kế kỹ thuật cũng như các bí kíp trong quá trình sản xuất của Huawei chỉ với một lần trả phí.

Theo đó, khách hàng sẽ được phép sửa đổi mã nguồn, nghĩa là cả Huawei và chính phủ Trung Quốc đều không có quyền kiểm soát bất kỳ cơ sở hạ tầng viễn thông nào được xây dựng bằng thiết bị do công ty mới xây dựng. Huawei cũng có thể tự do phát triển công nghệ của mình theo bất kỳ hướng nào.

Những bình luận từ ông Nhậm được đưa ra khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vẫn đang sa lầy vào giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, đỉnh điểm là khi nó được đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ hồi tháng Năm vì lý do an ninh quốc gia. Điều này đã chặn đứng mọi nỗ lực của công ty khi muốn tung ra công nghệ 5G trên toàn cầu, với cáo buộc của Hoa Kỳ rằng thiết bị của họ có thể được sử dụng cho các hoạt động gián điệp của các cơ quan tình báo Trung Quốc.

Theo cuộc phỏng vấn, Nhậm Chính Phi đã tuyên bố mục tiêu của họ là tạo ra một đối thủ có thể cạnh tranh với Huawei trong lĩnh vực 5G (Huawei vẫn sẽ giữ các hợp đồng hiện có và tiếp tục tung ra các thiết bị 5G của mình). Ông cho rằng, điều này sẽ giúp tạo ra một sân chơi công bằng hơn, nhất là vào thời điểm mà nhiều người phương Tây đang cảnh báo nguy cơ một công ty Trung Quốc sẽ trở thành nhà cung cấp thiết bị độc quyền cho hầu hết các mạng điện thoại di động mới trên thế giới. Do vậy, một cuộc cạnh tranh công bằng giữa các nhà phân phối sẽ có lợi cho sự sống còn của Huawei.

Bởi quyết định gần đây của Washington về việc cấm mua bán các linh kiện chính từ các nhà sản xuất công nghệ Mỹ, công ty có thể sẽ trì hoãn việc tung ra sản phẩm điện thoại thông minh 5G Mate 30 vì chưa được cấp quyền truy cập vào các dịch vụ của Google.

Nhậm Chính Phi cho biết Google đã vận động chính quyền Trump cho phép họ tiếp tục cung cấp dịch vụ cho bên Huawei. Đồng thời, theo báo cáo của Reuters hồi tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã nhận được hơn 130 đơn đề nghị từ các công ty nhằm xin cấp giấy phép giao dịch sản phẩm công nghệ Mỹ cho Huawei. Tuy nhiên trước tình hình đó, Chính quyền Trump vẫn chưa có bất cứ động thái gì trong hai tháng kể từ khi bản tuyên bố mới nhất của Huawei được công bố.

Bất chấp những thách thức này, Huawei đã mở rộng thị phần toàn cầu lên 28,1% trong nửa đầu năm nay, và hiện vẫn dẫn đầu thị trường các thiết bị 5G với 50 hợp đồng giao dịch mạng di động 5G. Tuy nhiên, các nhà phân tích đã cảnh báo về tác động của lệnh cấm thương mại của Mỹ đối với hoạt động kinh doanh của Huawei tại thị trường nước ngoài trong tương lai.

Bằng chứng là Australia cũng đã cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G của quốc gia này vào đầu năm nay bởi các rủi ro về an ninh quốc gia. Do vậy, hoạt động kinh doanh của Huawei tại Châu Âu, nơi chiếm khoảng 30% thị phần, cũng đang gặp rủi ro.

Hoa Kỳ đã vận động các nước châu Âu để chặn công ty thiết bị của họ, với lý do lo ngại an ninh quốc gia mà Huawei đã vất vả và liên tục phủ nhận.

Anh Trần

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status