IBM tìm ra cách lưu trữ dữ liệu ở cấp nguyên tử

    Chia sẻ
Một nghiên cứu mới của IBM đã tìm ra phương thức mới để lưu trữ dữ liệu trên một nguyên tử đơn, thành quả này có thể làm thay đổi cách thức lưu trữ trong tương lai.

IBM HDD
Trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature, một nhóm các nhà nghiên cứu của IBM tiết lộ phương thức họ dùng để lưu trữ và quản lý dữ liệu trên một nguyên tử đơn lẻ. Nhóm nghiên cứu bắt đầu với thành phần Holmium, có khả năng tạo ra từ trường mạnh do chứa “nhiều electron bất đối xứng”. Các electron của Holmium và khoảng cách gần nhân proton của chúng cho phép các nguyên tử Holmium ổn định hơn so với hầu hết các nguyên tử khác, từ đó cho phép Holmium được sử dụng để lưu trữ một bit dữ liệu.
Một bit dữ liệu này được lưu trữ dựa trên sự khác biệt giữa định hướng từ trường của nguyên tử Holmium. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hai phương pháp để đọc dữ liệu và cả hai đều có khả năng đọc từng bit dữ liệu trên từng nguyên tử Holmium riêng lẻ, cũng như ghi đè dữ liệu bằng cách đảo chiều các nguyên tử tại những vị trí nhất định. Đoạn video sau sẽ giải thích rõ hơn về nguyên lý hoạt động của phương thức mới này.

Hiện tại, các ổ cứng sử dụng khoảng 100.000 nguyên tử để lưu trữ một bit dữ liệu. Do đó công trình nghiên cứu này của IBM rõ ràng là một thành tựu to lớn, có khả năng tạo nên một cuộc cách mạng mới cho ngành công nghiệp điện tử thế giới. Tuy nhiên, còn phải mất rất nhiều năm nữa để những sản phẩm thương mại sử dụng công nghệ lưu trữ dữ liệu trên nguyên tử này xuất hiện trên thị tường.

Khang Võ

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status