iPhone 11 với bộ nhớ tối thiểu 64GB: Sự “quá đáng” của Apple?

    Chia sẻ
Chuẩn video 4K trên Xs Max là 400 MB cho một phút, tức là nếu muốn lưu trữ nhiều video 4K và ảnh, bạn sẽ phải mất thêm tiền, dù bạn đã bỏ ra rất nhiều tiền để mua iPhone.

Dung lượng bộ nhớ là “mỏ vàng” của Apple

Apple luôn rất "keo" đối với dung lượng bộ nhớ trong và luôn nói không với bộ nhớ mở rộng

Sau 12 năm kể từ khi ra đời, nhiều thứ đã thay đổi trên iPhone, nhưng có một thứ bất di bất dịch đó là bộ nhớ ngoài. Trải qua rất nhiều cải tiến về thiết kế và công nghệ, Apple vẫn không cho người dùng được hưởng “quyền tối thiểu” mà gần như các hãng Android đều đã làm, ngay cả ở những sản phẩm giá rẻ đó là bộ nhớ mở rộng. Không những thế, Apple cũng tỏ ra cực kỳ “ky bo” khi thường xuyên cung cấp các dòng iPhone với dung lượng bộ nhớ tối thiểu. Cũng vì thế, nên đã từ lâu, dung lượng bộ nhớ trong là căn cứ để Apple xác định giá bán cho mỗi sản phẩm cùng Model. Khoảng cách mỗi bước nhảy về bộ nhớ trong của Apple cũng luôn đầy toan tính. Thông thường, luôn có một lựa chọn tối thiểu về bộ nhớ và sau đó là bỏ qua dung lượng tiếp theo để nhảy lên dung lượng cao hơn. Như vậy, người dùng dù muốn hay không để phải bỏ thêm khá nhiều tiền để chọn một phiên bản có bộ nhớ đủ dùng. Ví dụ với iPhone 11 Pro, phiên bản 64GB giá dự kiến ở Việt Nam là 30.99 triệu đồng, nhưng nếu muốn mua phiên bản bộ nhớ cao hơn, khách hàng phải bỏ ra 4 triệu đồng để mua bản 256GB là 34.99 triệu đồng vì Apple không cung cấp bản 128GB.

Như thường lệ, Apple buộc người dùng phải có lựa chọn khó khăn về dung lượng bộ nhớ

Mất 10 năm, Apple mới nâng cấp bộ nhớ tối thiểu của iPhone là 32GB

Năm 2007, iPhone đầu tiên ra đời với bộ nhớ trong là 4GB. Đến năm 2008, thế hệ iPhone 3G có bộ nhớ trong tối thiểu là 8GB. Năm 2009, iPhone 3GS có bộ nhớ tối thiểu là 16GB. Sau 3 năm liên tiếp nâng cấp bộ nhớ tối thiểu, từ 2010 đến 2015, trải qua 6 đời iPhone từ iPhone 4 tới iPhone 6s, Apple vẫn giữ bộ nhớ tối thiểu là 16GB. Trong khi đó, các hãng Android đa phần là 32GB và có thêm thẻ nhớ ngoài. Lúc này, làn sóng chỉ trích chính sách “keo kiệt” của Apple đã lên tới đỉnh điểm từ người dùng và giới công nghệ. Vì thế, tới iPhone 7, Apple mới trình làng phiên bản bộ nhớ tối thiểu 32 GB.

Đúng 10 năm, Apple mới cung cấp cho người dùng chuẩn bộ nhớ tối thiểu 32GB

Năm 2017, với sự kiện kỷ niệm 10 năm của sản phẩm iPhone, Apple tung ra iPhone 8 và iPhone X với bộ nhớ tối thiểu là 64GB. Sự thay đổi này đã ngay lập tức được sự tán thưởng của người dùng vì cho rằng Apple đã tỏ ra thức thời. Nhưng đến 2018, thế hệ iPhone tiếp theo vẫn bắt đầu bằng bộ nhớ tối thiểu 64GB. Điều này những tưởng sẽ phải thay đổi trong năm 2019 khi thế hệ iPhone mới không có nhiều đột phá về công nghệ. Nó giống như một sự bù đắp của Apple để vỗ về người dùng. Tuy vậy, Apple đã khiến tất cả phải chưng hửng khi vẫn tung ra phiên bản bộ nhớ tối thiểu 64GB cho cả 3 dòng iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max. Riêng dòng iPhone 11 có thêm tùy chọn bộ nhớ 128GB (đắt hơn 50 USD), trong khi với 2 dòng cao cấp còn lại, người dùng sẽ phải trả thêm 150 USD cho bản 256GB mà không có tùy chọn rẻ hơn là 128GB.

Với iPhone 64 GB, tính năng video 4K thực sự là một sự “thách thức”

Trên iPhone XS Max, một phút video 4K với 60 khung hình mỗi giây sử dụng tới 400 MB dung lượng. Như vậy, chỉ 10 phút video 4K bạn đã mất 4GB bộ nhớ. Điều đó có nghĩa, sau khi trừ đi dung lượng bộ nhớ cho hệ điều hành và các phần mềm mặc định, iPhone 11 bản 64GB chỉ có bộ nhớ khả dụng khoảng hơn 50GB. Tức là bạn chỉ tối đa lưu trữ được 100 phút tổng cộng cho tất cả các video 4K của mình vì bạn sẽ cần không gian cho ảnh, games và các phần mềm quan trọng khác như Youtube, Gmail…

Những công nghệ tiên tiến hàng đầu sẽ bị giới hạn bởi bộ nhớ trong bé nhỏ của iPhone

Nhiều người sẽ cho rằng, bộ nhớ lớn sẽ chẳng quan trọng khi mà mọi thứ đang chủ yếu được phát trực tuyến và được lưu trữ đám mây. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng trong điều kiện bạn luôn đồng bộ hóa dữ liệu của mình và tất nhiên là phải trả tiền mua dung lượng trực tuyến từ Google Photos của Google hay iCloud của Apple. Chưa kể, khi kết nối và phát các video hay ảnh đã được đồng bộ hóa, bạn cần phải có wifi hoặc 4G đủ mạnh. Cũng có nghĩa, bạn đã phải trả tiền cho tất cả những dịch vụ này thay vì đơn giản là đủ không giản lưu trữ và phát video hay âm nhạc theo cách thông thường nhất.

Nhưng đó cũng chưa phải là tất cả những rắc rối nếu bạn chọn 1 chiếc iPhone có bộ nhớ tối thiểu. Hầu hết các game hấp dẫn nhất đều cần phải được khởi chạy trên điện thoại của bạn vì nó cần tới sức mạnh bên trong của iPhone. Nên nếu bạn thiếu bộ nhớ, thì sẽ chẳng có games xịn cho bạn chơi dù iPhone có con chip A13 mạnh mẽ và thông minh nhất thế giới, theo như lời mà Apple giới thiệu.

Deep Fusion để làm gì khi iPhone bị giới hạn dung lượng tối thiểu

Điểm sáng lớn nhất của thế hệ iPhone 11 là máy ảnh với các tính năng đặc biệt nổi bật như Deep Fusion và chế độ chụp đêm mới tốt hơn. Apple muốn người dùng iPhone sẽ có một chiếc máy ảnh “xịn” đúng nghĩa. Nhưng rồi chính Apple lại tước đi quyền được lưu trữ nhiều hơn của người dùng trên chính những chiếc điện thoại nghìn USD với hàng loạt các công nghệ chụp ảnh và quay video hàng đầu. Thực tế cũng không hẳn là tước đi mà thực ra là muốn khách hàng phải trả thêm tiền dù họ đã phải trả không ít tiền.

Người dùng sẽ phải đánh đổi nhiều thứ nếu vẫn mua phiên bản 64GB dù đã tốn rất nhiều tiền

Chuẩn tối thiểu với bộ nhớ trong của các hãng Android đã là 128 GB, ngay cả ở dòng tầm trung

 

iCloud cũng là dịch vụ "hái ra tiền" của Apple nhờ chính sách bộ nhớ tối thiểu

Hầu hết các điện thoại Android đầu bảng của các hãng đã có bộ nhớ tối thiểu là 128GB từ lâu. Ví dụ, với Note 9 năm 2018, Samsung đã trang bị bộ nhớ tối thiểu 128GB, kèm khả năng lưu trữ mở rộng 512GB. Trên Note 10, bộ nhớ tối thiểu cũng là 256 GB và đặc biệt ở Note 10+ ngoài bộ nhớ tối thiểu 256GB, người dùng có thể nâng bộ nhớ ngoài lên tối đa 1TB. Chiếc P30 của Huawei cũng có bộ nhớ trong tối thiểu 128GB. Motorola cũng bán chiếc điện thoại One Zoom với chuẩn tối thiểu là 128GB, giá chỉ 450 USD. Google tuy bán Pixel 3 với bộ nhớ trong tối thiểu là 64GB nhưng lại hào phóng tặng miễn phí khách hàng bộ nhớ Google Photos không giới hạn. Còn với Apple, hoặc bạn phải bỏ tiền ra ngay để nâng cấp bộ nhớ, hoặc không thì iCloud luôn sẵn sàng ở mức 0,99 USD mỗi tháng cho 50GB dung lượng lưu trữ và bạn chỉ có 5GB miễn phí.

Nova 3i cũng có bộ nhớ 128GB kèm thẻ nhớ mở rộng với giá 6,490 triệu đồng

Thậm chí, bộ nhớ trong 128 GB giờ cũng rất phổ biến ở các điện thoại tầm trung như Huawei Nova 3i, Vivo 11i, OPPO F7, Galaxy A50…với mức giá chưa tới 8 triệu đồng. Vì thế, với những người thích iPhone 11, rào cản bộ nhớ tối thiểu 64GB thực sự là một điểm “rất khó chịu” mà không phải ai cũng sẵn sàng vượt qua sự “quá đáng” của Apple, ngay cả những người dùng thích thì mua thôi.

Kim Chi

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status