iPhone 12 có thể gây nguy hiểm đến bệnh nhân được cấy ghép máy khử rung tim

    Chia sẻ
Dựa trên một nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí Heart Rhythm Journal, iPhone 12 có thể gây ngừng máy khử rung tim.

Theo nghiên cứu, vấn đề nằm ở công nghệ sạc nhanh MagSafe mới của Apple. Bộ sạc từ tính ở mặt sau của smartphone phát ra một từ trường làm gián đoạn máy khử rung tim cấy ghép.

Từ trường này khiến một máy khử rung tim cấy ghép của Medtronic liên tục tắt. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện mạch máu tim Henry Ford cho biết, hiện tượng này đã được nhận thấy rõ rệt khi iPhone 12 đặt trong túi áo sơ mi gần thiết bị khử rung tim cấy ghép.

Phần mềm hiển thị máy khử rung tim bị ngừng (mũi tên màu đỏ và thanh màu cam) khi iPhone 12 đặt trước ngực bệnh nhân

Các nhà nghiên cứu cảnh báo chủ sở hữu iPhone 12 không nên bỏ thiết bị trong túi trên của áo nếu người dùng được cấy ghép thiết bị khử rung tim. Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng vấn đề này không chỉ gây ra bởi iPhone 12. Các thiết bị theo dõi thể dục đeo ở cổ tay cũng có thể gây ra vấn đề gián đoạn máy khử rung tim cấy ghép. Tất nhiên hiện tượng chỉ xảy ra khi bệnh nhân đặt cổ tay trên phần ngực.

Tuy nhiên Apple cũng đã tiết lộ về điều này trước đó. Tài liệu trên trang web của Apple cảnh báo chủ sở hữu iPhone rằng trường điện từ phát ra từ thiết bị iPhone “có thể gây nhiễu cho các thiết bị y tế, chẳng hạn như máy điều hòa nhịp tim và máy khử rung tim”.

Apple tiếp tục lưu ý rằng hiện tượng này cũng có thể xảy ra trong các mẫu iPhone trước đó. Mặc dù iPhone 12 chứa nhiều nam châm hơn các iPhone trước nhưng nguy cơ gây dừng máy khử rung tim là như nhau.

Trần Kiên

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status