iPhone XR gây thất vọng, Apple mất danh hiệu công ty 1.000 tỷ USD

    Chia sẻ
Doanh số bán iPhone XR không như kỳ vọng, Apple tạm ngừng tăng sản lượng và một loạt nguyên nhân nữa khiến giá trị Apple về dưới 1.000 tỷ USD.

Ngay sau khi Apple đưa ra dự báo doanh số ảm đạm cho mùa mua sắm cuối năm nay, cổ phiếu của hãng đã ngay lập tức rớt giá đến 6% và đồng thời đánh mất vị trí "công ty nghìn tỷ" mà họ đạt được cách đây không lâu, hiện tại giá trị vốn hóa Apple đang là 950 tỷ USD. Apple cho biết nguyên nhân nằm ở sức cầu không còn cao ở các nước đang phát triển cũng như tỉ giá ngoại tệ không tốt. Rất lâu rồi chúng ta mới thấy doanh số bán iPhone không tăng trưởng.

Đợt rớt giá cổ phiếu này, trong tích tắc lấy đi 67 tỷ USD giá trị thị trường của Apple và đặt họ trở lại cuộc đua trở thành công ty nghìn tỷ với những ông lớn khác như Amazon và Microsoft.

Dù có chi phí thấp hơn nhưng iPhone XR không đạt được mức đặt hàng trước cao như các nhà phân tích kì vọng trong tuần đầu tiên sau khi mở bán (thấp hơn mức đặt hàng dành cho iPhone XS). Hiện tại, tạp chí kinh doanh uy tín Nikkei Asian Review cho biết kế hoạch "tăng cường sản xuất" đã bị Apple hủy bỏ dù trước đó khá nhiều chuyên gia phân tích và cả Apple đều nhận định nhu cầu đối với iPhone XR là rất cao.

Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử hợp đồng lớn nhất thế giới và là nhà lắp ráp iPhone XR hiện chỉ sử dụng "khoảng 45 dây chuyền sản xuất" trong tổng số 60 dây chuyền của mình để lắp ráp theo yêu cầu của Apple. Trong khi đó, Pegatron, một đối tác chủ chốt khác của gã khổng lồ công nghệ Cupertino, đã phải "tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng" và hiện đang "chờ hướng dẫn thêm" từ Apple.

Cuối cùng, Wistron - công ty đã sẵn sàng cho việc tham gia lắp ráp iPhone XR để xử lý cái gọi là "đơn đặt hàng cao điểm" - hiện không còn hi vọng nhận được hợp đồng từ Apple trong mùa lễ này.

Apple tuyên bố rằng sẽ không còn công bố doanh số bán iPhone và các thiết bị phần cứng như iPad, và Mac của mình trong các quý tiếp theo nữa. Bên cạnh đó, Apple dự đoán doanh thu quý nghỉ lễ cuối năm nay sẽ thấp hơn dự đoán của các nhà phân tích. Điều này càng khiến cho các nhà đầu tư cảm thấy quan ngại. Nhìn qua các đối thủ như Facebook, Amazon, Netflix và Alphabet (Google), họ đều tăng trưởng.

Theo Reuters

Minh Huệ

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 8 - 164 Xã Đàn 2 - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status