Lên đời iPhone 13 series, nên hay không?

    Chia sẻ
Bạn có nhận thấy sự khác biệt khi nâng cấp không? Hãy cùng làm phép so sánh nhỏ giữa chiếc iPhone mới với các điện thoại của Apple trong vòng 3 năm qua.

Hôm 14/9 vừa qua, Apple đã công bố dòng sản phẩm iPhone 13, bao gồm iPhone 13 Mini (699 USD), iPhone 13 (799 USD), iPhone 13 Pro (999 USD) và iPhone 13 Pro Max (1,099 USD).

IPhone 13 đã ra mắt và nhiều chủ sở hữu thiết bị Apple đang phân vân về việc liệu có nên nâng cấp lên một chiếc iPhone đời mới hay không? Điều đó còn tùy thuộc vào ngân sách, mức độ hoạt động của điện thoại hiện tại và nhu cầu của từng cá nhân. Nhưng dựa trên những thông số mà hãng đưa ra, chúng ta có thể rút ra một số kết luận về những gì iPhone 13 mang lại.

Câu trả lời ngắn gọn là các chủ sở hữu iPhone 12 và iPhone 11 có thể bỏ qua bản nâng cấp này bởi sẽ không có nhiều thay đổi đáng kể để trải nghiệm. Tuy nhiên, đối với những người sở hữu các mẫu máy cũ hơn, đặc biệt là từ thế hệ iPhone XS trở về trước, dòng iPhone 13 có thể đem lại nhiều cải tiến hơn trên về máy ảnh và thời lượng pin. Hơn nữa, mặc dù những chiếc iPhone đời cũ hơn của Apple, từ iPhone 6S sẽ hỗ trợ iOS 15 từ ngày 20/9, nhưng chúng sẽ không đem lại trải nghiệm nhanh và mạnh như các mẫu iPhone gần đây.

Hãy cùng phân tích kỹ hơn sự khác biệt đó.

iPhone 13 so với iPhone 12, 12 Pro

Nếu bạn đang sử dụng iPhone 12 thì đừng vội vàng quyết định “lên đời” với chiếc iPhone 13 bởi nhìn chung, iPhone 12 có nhiều điểm chung với iPhone 13. Cả hai đều hỗ trợ 5G, màn hình 6,1 inch OLED, bộ xử lý nhanh, camera tuyệt vời và hỗ trợ phụ kiện MagSafe. Lý do lớn nhất để xem xét nâng cấp là cập nhật máy ảnh - đặc biệt là chế độ quay video, và thời lượng pin lâu hơn.

Tất cả các iPhone mới của Apple, bao gồm cả iPhone 13 và 13 Mini tiêu chuẩn, đều được trang bị một tính năng quay video mới được gọi là Cinematic mode, tự động chuyển tiêu điểm giữa các đối tượng để mang lại những cảnh phim sắc nét như phim điện ảnh. Điều này sẽ hữu ích đối với những iFan thường xuyên thực hiện các dự án video trên chiếc iPhone của mình. Cinematic tận dụng lợi thế của bộ vi xử lý A15 Bionic mới, nhưng điều đáng chú ý là Apple cũng thường xuyên đưa những cải tiến mới lên các phiên bản iPhone đời cũ thông qua các bản cập nhật phần mềm.

Ngoài ra, camera góc rộng trên các mẫu iPhone 13 iPhone 13 và 13 Mini cũng có thể thu được nhiều ánh sáng hơn nhờ sự kế thừa từ công nghệ dịch chuyển cảm biến trên iPhone 12 Pro Max. Còn trên iPhone 13 Pro và 13 Pro Max, chế độ ban đêm hoạt động trên cả ba ống kính máy ảnh phía sau, bao gồm cả ống kính tele; các mẫu Pro cũng có thể chụp ảnh macro với khả năng lấy nét ở đối tượng gần 2 cm.

Trong khi đó, iPhone 12 vẫn có hệ thống camera kép 12 MP của Apple đi kèm với camera góc rộng và siêu rộng, còn iPhone 12 Pro lại mang thiết lập ba camera 12 MP của Apple với camera rộng, siêu rộng và tele. Hầu hết các tính năng của camera đều giống nhau giữa các thế hệ, ngoại trừ những tính năng mới chỉ có trên dòng iPhone 13 như đã đề cập ở trên.

Bên cạnh đó, bộ vi xử lý A15 Bionic trên iPhone 13 mang lại tốc độ nhanh hơn và thời lượng pin lâu hơn so với chip A14 Bionic của iPhone 12. Cụ thể, iPhone 13 sẽ kéo dài hơn khoảng 2,5 giờ sử dụng so với iPhone 12, trong khi iPhone 13 Mini kéo dài thêm 1,5 giờ so với 12 Mini năm ngoái. IPhone 12 Pro sẽ kéo dài hơn 1,5 giờ so với iPhone 12 Pro, trong khi iPhone 13 Pro Max sẽ sử dụng lâu hơn 2,5 giờ so với phiên bản tiền nhiệm của nó.

Bạn cũng sẽ có thể lưu trữ nhiều hơn hơn từ iPhone 13 tiêu chuẩn, đi kèm với 128GB thay vì 64GB và lên đến 512GB thay vì 256GB trên mẫu thông thường. IPhone 13 Pro có dung lượng lưu trữ lên đến 1TB, trong khi iPhone 12 Pro đạt tối đa 512GB.

iPhone 13 so với iPhone 11, 11 Pro

So với iPhone 11 thì iPhone 13 chỉ có hai cải tiến lớn nhất là hỗ trợ 5Gcamera tốt hơn.

Điều đó có nghĩa là iPhone 11 vẫn có một camera tuyệt vời, phù hợp với những người dùng với nhu cầu chụp ảnh không quá cao trên hệ thống camera chính góc rộng và siêu rộng 12 megapixel tương tự như iPhone 13, hỗ trợ các tính năng như Chế độ ban đêm và Deep Fusion, một kỹ thuật xử lý hình ảnh mà Apple đã giới thiệu trên iPhone 11. iPhone 11 Pro và Pro Max có cụm 3 camera bao gồm ống kính rộng, tele và siêu rộng.

Nhưng iPhone 13 có những đặc quyền bổ sung mà những người đam mê nhiếp ảnh sẽ đánh giá cao, đặc biệt là khi nói đến tính năng quay video dựa vào chế độ Cinematic, chế độ Ban đêm cho video và quay video Dolby Vision HDR. Ngoài ra, camera chính có tính năng ổn định hình ảnh dựa trên cảm biến cũng như thu nhận nhiều ánh sáng hơn.

Hơn nữa, điện thoại iPhone 11 và 11 Pro cũng không hỗ trợ 5G so với iPhone 12 và 13, nhưng đó không phải là lý do chính để nâng cấp ngay bây giờ. Các mạng 5G được triển khai rộng rãi chỉ tốt hơn một chút so với mạng 4G LTE và thực sự chưa có bất kỳ ứng dụng hoặc dịch vụ nào có thể tận dụng tối đa được những lợi thế mà tốc độ mạng 5G đem lại.

IPhone 13 cũng có bộ vi xử lý A15 Bionic của Apple, trong khi dòng iPhone 11 chạy trên bộ vi xử lý A13 Bionic hai năm tuổi của Apple. Mặc dù không phải là con chip mới nhất nhưng bộ vi xử lý của iPhone 11 vẫn đủ mạnh để xử lý các tác vụ hàng ngày như chụp ảnh, chơi game và kiểm tra các ứng dụng mạng xã hội.

IPhone 13 cũng có thời lượng pin tăng thêm hai giờ khi phát video so với iPhone 11, hỗ trợ phụ kiện MagSafe của Apple và gấp đôi dung lượng lưu trữ ở mức cơ bản. Theo trang web của Apple, thời lượng pin trên iPhone 13 tiêu chuẩn tương tự như iPhone 11 Pro và Pro Max. Nhưng iPhone 13 Pro sẽ kéo dài thêm bốn giờ so với iPhone 11 Pro khi phát lại video và thêm hai giờ so với iPhone 11 Pro Max.

Tóm lại, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng những chiếc iPhone 12 và 11 của mình của mình thêm đôi năm nữa nếu như không quá quan trọng vấn đề nâng cấp máy ảnh hay kéo dài thời lượng pin cũng như có nhu cầu sử dụng nhiều bộ nhớ hơn.

iPhone 13 so với iPhone XS, XS Max, XR

Nếu bạn đang sở hữu chiếc điện thoại từ thế hệ iPhone XS 2018 thì iPhone 13 là một lựa chọn nâng cấp xứng đáng dành cho bạn. iPhone XS đã hơn ba năm tuổi, có nghĩa là nó cũng đã bắt đầu chậm chạp, chưa kể thời lượng pin ngắn hơn đáng kể và thiếu các tính năng camera hữu ích như Chế độ ban đêm và camera selfie độ phân giải cao hơn.

Lời khuyên tương tự áp dụng cho chủ sở hữu iPhone XS Max, vì sự khác biệt chính giữa điện thoại này và phiên bản XS nằm ở kích thước màn hình và thời lượng pin thêm một giờ. Thậm chí còn có nhiều lý do hơn để nâng cấp nếu bạn sở hữu iPhone XR. Về cơ bản, nó giống iPhone XS ngoại trừ nó đi kèm với camera đơn, màn hình LCD 6,1 inch lớn hơn thay vì màn hình OLED 5,8 inch và các tùy chọn màu sắc tươi sáng hơn.

IPhone XS có thể ổn định đối với những người không quan tâm đến bộ xử lý nhanh nhất hoặc máy ảnh sắc nét nhất. Tuy nhiên, chỉ riêng việc tăng hiệu suất và thời lượng pin giữa iPhone 13 và iPhone XS có thể đem lại trải nghiệm khác biệt rõ rệt cho bạn bởi không phải lúc nào tốc độ và tuổi thọ pin giữa các thế hệ, thậm chí hai thế hệ nâng cấp điện thoại cũng có sự tăng vọt. Nhưng khi khoảng cách lên tới ba năm, đây là thời điểm mà bạn thực sự bắt đầu cảm nhận rõ ràng những cải tiến đó.

Trần Anh

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status