LS50 Meta và wireless II - Loa KEF đầu tiên trang bị đĩa “thần” MAT, khử 99% nhiễu ồn dải cao

    Chia sẻ
 
Bộ đôi LS50 Meta và LS50 Wireless II là thiết kế loa đầu tiên của KEF được trang bị công nghệ MAT, một kỹ thuật tiêu nhiễu âm dải cao bằng siêu vật liệu metamaterial cực kỳ ấn tượng.
KEF LS50 Meta và LS50 Wireless II đều có thiết kế ngoài và triết lý tương tự như các dòng “LS50” nổi tiếng trước đây. Khác biệt đáng chú ý và được xem là một công nghệ mang tính cách mạng trong ngành công nghiệp audio chính là công nghệ MAT (Metamaterial Absorption Technology), cho phép xử lý tiêu nhiễu âm dải cao lên đến 99% bằng một cấu trúc đĩa bố trí phí sau driver với các rãnh như mê cung. 
Khử nhiễu ồn dải cao, loại nhiễu sinh ra từ mặt sau của driver tweeter là điều mà tất cả các nhà sản xuất loa hi-end đều nổ lực nghiên cứu. Hiện tại, phổ biến nhất là dùng các vật liệu hút âm bố trí trong thùng loa hay tiêu âm bằng các ống kèn dài gắn phía sau tweeter. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, kỹ thuật tốt nhất cũng chỉ xử lý được khoảng 80% năng lượng sóng âm tần số cao không có lợi (sinh ra từ mặt sau của màng driver). Năng lượng thừa này ảnh hưởng đến cộng hưởng thùng loa và thậm chí gây phản lực tác động ngược lại lên chính màng loa của driver tweeter gây sai biệt về pha và rung mặt màng.
KEF phá triển một kỹ thuật đặc biệt trong việc xử lý tiêu âm dải cao bằng vật liệu metamaterial, vật liệu nhân tạo, được hình thành từ các cấu trúc cơ bản, đóng vai trò như những “nguyên tử” trong vật liệu. Vật liệu này sẽ được tạo hình thành một cấu trúc hình điã dày 11mm, đường kính 80mm, bên trong gồm 3 lớp tạo thành một loạt các đường ziczac như mê cung.

Chính những đường này được tính toán ứng với công năng riêng, hấp thu những dải tần nhất định. Kết quả sau khi lắp đĩa "thần" MAT này phía sau đường thoát hơi của tweeter, KEF cho biết họ đã xử lý tiêu đến 99% toàn bộ sóng âm dải cao từ tần số 620Hz trở lên. Để hút và tiêu năng lượng thừa này, nếu dùng kỹ thuật truyền thống, bạn cần một ống tube tiêu âm dài đến hơn nửa mét kết hợp thêm các loại bông hút âm.

KEF LS50 Meta
Trưởng bộ phận R&D của KEF, Tiến sĩ Jack Oclee-Brown cho biết, đĩa hút âm MAT tương tự như ‘lỗ đen’ âm thanh, hút những năng lượng dư thừa và hoàn toàn vô hại, không gây ra phản lực. LS50 Meta được KEF nâng cấp toàn bộ hệ thống với driver Uni-Q thế hệ thứ 12 trang bị nam châm mới, thiết kế vòng đệm cách ly giữa driver tweeter và woofer đồng trục cũng được cải tiến chống rung tốt hơn, cổng thoát hơi được thay đổi giúp mang lại trung âm tự nhiên.

KEF LS50 Wireless II
LS50 Wireless II chính là phiên bản loa active tích hợp streaming của LS50 Meta. Cùng sở hữu driver Uni-Q thế hệ 12, tiêu âm bằng đĩa MAT, LS50 Wireless II trang bị phân tần DSP kết hợp ampli 280W Class D cho driver mid và 100W Class A/B cho tweeter. Đôi loa này cho phép tái tạo dải tần thấp rất ấn tượng xuống đến 40Hz với độ méo hài THD chỉ 0,07%.
Về kết nối và streaming, LS50 Wireless II đã được bổ sung những thiếu xót so với phiên bản trước đây như cổng HDMI ARC, kết nối đa phòng qua Airplay2 và Chromcast và quan trọng là hỗ trợ codec MQA (hỗ trợ Roon Ready) với khả năng giải mã PCM 384kHz/ DSD256 LS50 Wireless II.

Giá tham khảo:

KEF LS50 Meta: 1.500 USD 
KEF LS50 Wireless II: 2.500 USD
Châ loa: 450 USD 

Đinh Phúc

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status