Marantz PM-14 MK2 – Món đồ cũ nhưng độc, âm thanh vượt trên giá trị

    Chia sẻ
 
Dù không còn sản xuất nhưng Marantz PM-14 MKII vẫn được dân sành đánh giá là một sản phẩm tiêu biểu, có chất âm vượt trên giá trị và sở hữu thiết kế mạch cũng như linh kiện cực kỳ “tử tế” trong tầm giá.

Marantz PM-14 MK2
Marantz PM-14 MK2 được thiết kế giống như phần lớn các sản phẩm ampli bán dẫn đời mới khác của hãng. Mặt máy làm từ một tấm nhôm dày màu vàng xâm-panh, trên đó các nút điều khiển bố trí đối xứng. Hai cạnh bên được bo tròn tạo cho ampli một kiểu dáng khoẻ khoắn. Tâm điểm  thu hút ánh mắt của người xem là chiếc đồng hồ tròn lấp lánh ở chính giữa, mặc dù không có ý nghĩa nhiều về mặt kỹ thuật (chỉ dùng để báo nhiệt độ vận hành) nhưng chiếc đồng hồ duyên dáng này làm người ta liên tưởng đến những model Marantz bóng đèn 8B lừng lẫy một thời… Với trọng lượng 16kg, chỉ cần nhấc máy lên, người ta đã có thể cảm nhận được phần nào sực chắc chắn của một sản phẩm hi-fi cao cấp.

Mở nắp máy ra, bạn sẽ thấy sự cảm nhận của mình là hoàn toàn chính xác. Khối nguồn của PM-14 MK2 gồm một biến thể lõi xuyến (toroidal) và hai tục lọc – cả ba đều rất to, hứa hẹn khả năng cung cấp một dòng diện lớn cho máy vận hành ổn định. Biến áp hình xuyến là một giải pháp hiện nay được ưa dùng trong nguồn điện của nhiều thiết bị âm thanh cao cấp bởi ưu thế về hiệu suất và khả năng chống nhiễu cho phần khuếch đại. Khác với các lõi biến áp EI thông thường, với lõi xuyến, biến áp nguồn thậm chí không cần bọc kim mà vẫn không gây ra tiếng ù xoay chiều.
 Hai bên khối nguồn là hai tấm nhôm toả nhiệt, trên đó, gắn các bo mạch của phần công suất. Marantz PM-14 MK2 không sử dụng nhiều sò công suất đấu song song, nhưng nhờ các sản phẩm bán dẫn công nghệ mới, máy vẫn tạo ra được công suất và dòng ra lớn, đủ sức đáp ứng các loại loa trở kháng và độ nhạy thấp một cách khá dễ dàng.
Phía bên phải máy có các bo mạch chọn tín hiệu đầu vào và tiền khuếch đại. Các đường vào của PM-14 MK2 đều được chọn bằng hệ thống rơ-le nhờ đó tín hiệu hầu như không bị can nhiễu di đường dẫn quá dài như nhiều ampli khác. Tại đây, ta cũng có thể dễ dàng phát hiện ra hai module khuếch đại opamp HDAM bọc đồng của Marantz được lắp trên bo mạch in ngay sau chiết áp. Trong mạch điện toàn máy, linh kiện cao cấp như điện trở dung sai nhỏ và tụ hoá Silmic chuyên dùng cho audio của hang Elna được sử dụng phổ biến chứng tỏ nhà sản xuất rất quan tâm đến chất lượng âm thanh của sản phẩm này.
Dù đã được cho “nghỉ hưu” từ rất lâu nhưng dân sành audio vẫn luôn lưu giữ cái tên “Marantz PM-14 MK2” trong bộ nhớ của mình như là một trong những món đồ hifi độc, có âm thanh vượt trên giá trị và được chế tạo cũng như sử dụng linh kiện cực kỳ tử tế.

Đinh Phúc

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status