Một hacker đã thành công chiếm quyền điều khiển máy bay

    Chia sẻ

Chris Roberts đã xâm nhập thành công vào hệ thống điều khiển chiếc máy bay mà ông có mặt trên đó và ra lệnh cho nó bay ngang. 


Chris Roberts.

Vụ việc được tiết lộ hôm thứ sáu 15/5, bởi hãng tin APTN của Canada. Theo đó, vào tháng 4, FBI đã lấy lời khai của Roberts, làm việc tại One World Labs ở Denver, Mỹ, về cách mà ông hack thành công nhiều máy bay. Cái tên Roberts được nhắc đến lần đầu khi ông bị United Airlines cấm bay vì đăng lên Twitter việc mình có thể xâm nhập hệ thống điều khiển máy bay của hãng này.

Trong bản khai báo với đặc vụ của FBI, Roberts cho biết đã thâm nhập vào hệ thống điều khiển của các máy bay Boeing 737, 757 và Airbus A-320 “15 đến 20 lần”.

Tài liệu mô tả rõ cách mà Roberts vô hiệu hoá hệ thống giải trí tại ghế ngồi, nối máy tính cá nhân vào đó thông qua một sợi cáp. Nhờ vậy, ông có thể truy cập hệ thống thông tin giải trí của máy báy (IFE) bằng ID và mật khẩu mặc định. Lúc này, ông ghi đè một đoạn code để chiếm quyền điều khiển và thoải mái ra lệnh cho máy bay bay theo ý muốn.

Theo tài liệu, đã có ít nhất một lần Roberts ra lệnh cho một động cơ trên một chiếc máy bay để đẩy máy bay bay ngang. Ông cũng có thể can thiệp thay đổi lịch trình bay.

Ngày 15/4, Roberts đi trên máy bay của United Airlines từ Denver đến Chicago. Trên chuyến bay, ông đã đăng một tweet về khả năng truy cập vào hệ thống điều khiển. Ngay khi chuyến bay hạ cánh, đặc vụ FBI đã tới kiểm tra và phát hiện bằng chứng vụ xâm nhập. Khi hạ cánh xuống Syracuse, New York, từ Chicago, Roberts đã được chờ đón sẵn bởi các cảnh sát liên bang.

Ông được thông báo việc xâm nhập hệ thống điều khiển máy bay trái phép là tội hình sự. Roberts cũng cho biết sẽ không làm thế với bất kỳ máy bay nào nữa.

Hiện tại, ông chưa bị cáo buộc tội danh nào. Bản thân Roberts không phải một hacker mà là một chuyên gia bảo mật kinh nghiệm và uy tín. Cách xử sự của ông phạm luật, nhưng không có động cơ gây hại. 

Vài hôm trước, United Airlines (Mỹ) thông báo tặng hàng ngàn dặm bay miễn phí cho ai có thể tấn công và tìm kiếm thấy các lỗ hổng bảo mật trên trang web của hãng. Dù vậy, hãng hàng không này không khuyến khích hacker tấn công vào hệ thống điều khiển của máy bay.

T.T.

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 8 - 164 Xã Đàn 2 - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status