Nga là nước đầu tiên cấp phép vaccine ngừa Covid-19

    Chia sẻ
Bộ Y tế Nga vừa cấp phép lưu hành một loại vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 mang tên Sputnik V do chính nước này phát triển và sản xuất.
 

Tuyên bố được đưa ra bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra ngày 11/8, qua đó giúp Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vaccine ngừa virus gây đại dịch Covid-19.

Ông Putin hy vọng cùng với thời gian sẽ có thêm nhiều loại vaccine chống Covid-19 khác xuất hiện trên thế giới. Riêng Nga sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vaccine nội địa trong thời gian sớm nhất. Tổng thống Putin cũng thông báo một cô con gái của ông đã được tiêm vaccine mới và cảm thấy khỏe. Theo lời ông, sau mũi tiêm đầu tiên thân nhiệt cô con gái tăng lên 38 độ C, qua ngày hôm sau giảm còn hơn 37 độ C. 

Loại vaccine này do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh học Gamaley, kết hợp với Bộ Quốc phòng Nga phát triển và đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng trên người hồi tháng 7 vừa qua.

Theo Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, vaccine sẽ sớm đi vào sản xuất hàng loạt ở hai cơ sở là Trung tâm Gamaley và Công ty Binnopharm. accine sẽ được tiêm cho các nhân viên y tế từ cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 tới.

Phát biểu trước báo giới, Phó thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết, việc tiêm đại trà cho người dân có thể sẽ bắt đầu từ tháng 1/2021 trên cơ sở tự nguyện.

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga, tổ chức phụ trách đầu tư các doanh nghiệp y tế, cho biết Nga đã nhận đơn đặt hàng loại vaccine mới ra mắt từ hơn 20 quốc gia, với tổng cộng khoảng 1 tỷ liều.

Hiện có hơn 100 vaccine Covid-19 đang được phát triển trên toàn thế giới. Ít nhất 4 loại vaccine đã bước vào thử nghiệm giai đoạn 3, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

theo Global News, TASS

Ngân Phạm

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status