Nga sẽ đưa robot hình người lên trạm ISS

    Chia sẻ
Mẫu robot hình người sẽ được các khoa học gia của Nga gửi lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS vào ngày 22/8 tới.

Theo CNET, cơ quan Vũ trụ Nga - Roscosmos - chuẩn bị phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS robot hình dáng con người. Được đặt tên là Skybot F-850 (tên mã F.E.D.O.R.), nó sẽ bắt đầu lên không vào ngày 22/8 trên con tàu Soyuz MS-1. Nó sẽ "tham quan" ISS 2 tuần trước khi quay trở lại Trái Đất vào ngày 7/9.

Robot hình người F.E.D.O.R. Ảnh: CNET.
Bên cạnh đó, tiền thân của F.E.D.O.R là mẫu robot dùng trong các nhiệm vụ giải cứu, nhưng Bộ Ứng phó với tình trạng khẩn cấp của Nga - Emergencies Ministry - nhận thấy tiềm năng lớn của Fedor trong các sứ mệnh Vũ trụ.
Vì vậy, chuyển động F.E.D.O.R đã được mô phỏng theo hoạt động của chuyên viên vận hành hệ thống từ xa. Nó còn có khả năng tự hành ở mức độ thấp. Một trong những mục tiêu của Fedor trong tương lai là thăm dò Mặt Trăng trước khi ta gửi lên đó tàu vũ trụ có người lái
Tuy nhiên, trước khi đóng vai trò tiền trạm cho sứ mệnh Mặt Trăng, Fedor sẽ trải qua thời gian tập huấn ngắn trên ISS. Ngoài những công đoạn chuẩn bị gắt gao cho chuyến bay lịch sử đời mình, Fedor còn dành thời gian chăm chút tài khoản Twitter của mình. Khi tới được trạm ISS, Fedor sẽ tham gia đội ngũ phi hành gia Nga đang có mặt trên không gian, tiến hành thử nghiệm "hệ thống mang hình người được thiết kế để vận hành trong không gian".
Trong bài phỏng vấn với Sputnik News, cố vấn khoa học của Roscosmos là Alexander Bloshenko nói rằng Fedor còn có khả năng trò chuyện với phi hành đoàn. “Giống như một người thường, Skybot F-850 có khả năng xã giao, thậm chí có cả khiếu hài hước. Nó có thể đưa hỗ trợ làm rõ ý trong một cuộc trò chuyện, trả lời được một số loại câu hỏi: nó có thể đưa lời chào, kể lể về những người tạo ra nó và thậm chí, có thể kết thúc cuộc trò chuyện bằng một chút triết lý vũ trụ nào đó”, ông Bloshenko nói.
Theo lời Bloshenko, “bộ não” của Fedor có một vài thuật toán để đảm bảo an toàn cho những người có mặt trên trạm ISS, rằng con robot không thể vung tay múa chân quá đà để ảnh hưởng tới người khác hay thiết bị trên trạm. Khi trở về Trái Đất, những chuyên gia hàng đầu sẽ phân tích kết quả thí nghiệm, để làm tiền đề cho những chuyến du hành sau này của Fedor.

Mặt khác, trước đó, giám đốc của Roscosmos, ông Dimitry Rogozin đã cho Fedor tập bắn súng. Không lâu sau khi tấm ảnh lan truyền khắp các ngõ ngách Internet, ông Rogozin đính chính rằng họ đang không cố chế tạo Kẻ hủy diệt đâu, chỉ là một con robot được trang bị trí tuệ nhân tạo sẽ ứng dụng được vào nhiều ngành nghề và đó chỉ là một bài kiểm tra nhỏ.

Gia Minh

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status