Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ có 'chiến tranh lạnh' về công nghệ?

    Chia sẻ
Khi "chiến tranh lạnh" đầy căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tạm lắng xuống, ngành công nghệ lại sắp chứng kiến một cuộc đấu đá mới giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Dự kiến các công ty Hàn Quốc như Samsung, LG hay SK Hynix sẽ bị ảnh hưởng.

Theo Japan Times, chính phủ Nhật Bản dự kiến ban bố lệnh hạn chế xuất khẩu nguyên vật liệu dùng trong ngành sản xuất màn hình và chế tạo vi xử lý cho Hàn Quốc. Căng thẳng có nguy cơ leo thang sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc phán quyết các công ty Nhật Bản bao gồm Nippon Steel và Mitsubishi phải trả tiền bồi thường cho các nạn nhân người Hàn Quốc bị lao động cưỡng bức trong Thế chiến II.

Mitshubishi bị buộc trả tiền bồi thường cho Hàn Quốc. Ảnh: Japan Times.
Về phía Nhật Bản, họ cực lực phản đối phán quyết này. Họ cho rằng vấn đề đã được giải quyết vào năm 1965, trước khi 2 nước bình thường hóa quan hệ. Họ nói rằng đây là phán quyết quá vô lý. Theo đó, để trả đũa, chính phủ Nhật có thể ban hành hạn chế xuất khẩu với một số vật liệu trong ngành sản xuất màn hình và bán dẫn, gồm polyimide có chứa flo, chất cản quang và khí hydro florua (HF) có độ tinh khiết cao.
Vật liệu polyimide có chứa flo được dùng để chế tạo màn hình TV và smartphone. Còn chất cản quang (resist) và khí HF được dùng trong tiến trình bán dẫn quang khắc, sản phẩm là những con chip.
Các công ty Nhật Bản nắm 90% thị trường vật liệu polyimide chứa flo và chất cản quang toàn cầu và 70% thị trường khí HF. Tổng quan, nếu động thái này được đưa ra sẽ gần giống như Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm cho Nhật, hay Mỹ hạn chế bán linh kiện cho Huawei. Các công ty Hàn Quốc chịu ảnh hưởng sẽ bao gồm Samsung, LG, SK Hynix, họ phải tìm nguồn thay thế từ các nước khác.
Ngành công nghiệp màn hình và bán dẫn của xứ kim chi phụ thuộc nhiều vào các công ty Nhật. Chẳng hạn như vật liệu, máy móc... nên lệnh hạn chế xuất khẩu khiến họ lo lắng và đang theo dõi sát sao tình hình. "Chúng ta cần chờ xem Nhật Bản đưa ra thông báo như thế nào. Nhưng nếu các thông tin trên là đúng, nó sẽ tác động tiêu cực về dài hạn đối với 2 ngành công nghiệp màn hình, bán dẫn", quan chức giấu tên cho biết.
Cũng theo một người khác làm trong công ty bán dẫn nói rằng các công ty đều đã mua dự trữ trước một lượng nhất định. Tuy nhiên, nó chỉ đủ duy trì trong ngắn hạn. Nếu lệnh được thực thi sẽ gây cản trở việc sản xuất và các kế hoạch mở rộng trong tương lai, nhất là với thị phần thống trị của Nhật Bản, khó có thể tìm mua nguồn cung khác thay thế hoàn toàn.
Ngành công nghiệp của Hàn Quốc phụ thuộc nhiều vào Nhật Bản. Ảnh: Samsung.
Đây là động thái cảnh cáo Hàn Quốc khi nhắm trực tiếp vào 2 ngành công nghiệp quốc gia là màn hình và bán dẫn. Tuy nhiên, một quan chức trong ngành bán dẫn lại cho rằng chính phủ Nhật không dễ hiện thực việc này, bởi trong chiều ngược lại, các hãng Samsung, LG và SK Hynix đang mua một lượng lớn vật phẩm từ Nhật, đem đến nguồn thu lớn. Việc hạn chế xuất khẩu một mặt khiến họ lao đao vì nguồn cung sản xuất khan hiếm, nhưng mặt khác cũng tác động đến lợi ích kinh tế của các doanh nghiệp Nhật.

Mặt khác, đầu năm nay, Nhật Bản đã đề nghị thảo luận về vấn đề lao động cưỡng bức nhưng Hàn Quốc từ chối. Tại sự kiện G20, thủ tướng 2 nước đã không gặp gỡ nhau bên lề hội nghị. Tin tức trên cũng khiến Samsung giảm 0,74% và với LG Electronics giảm 2,52% giá trị cổ phiếu.

Gia Minh

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/45 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Cơ quan chủ quản Viện Thông tin kinh tế và Phát triển
Giấy phép số: 142/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/08/2020
Người chịu trách nhiệm: Lê Quang Khải
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status