Những cách phòng tránh mất dữ liệu khi sửa máy tính tại cửa hàng

    Chia sẻ
Khách hàng hãy đề cao cảnh giác, tránh để dẫn tới kịch bản ‘mất bò mới lo làm chuồng’ thì khó có thể cứu vãn được.
 

‘Vấn nạn’ nhân viên cửa hàng sửa chữa máy tính lấy cắp khách hàng bị đánh cắp dữ liệu cá nhân khách hàng không còn quá xa lạ nhưng vẫn thi thoảng xảy ra bởi họ thường không đề phòng, lơ là, chủ quan với chính thông tin của mình.

Để tránh những vấn đề không mong muốn, khi mang các thiết bị điện tử đi sửa chữa, bảo hành, bạn cần lưu ý những điều sau:

Chuyển dữ liệu sang ổ cứng ngoài

Đây là cách đơn giản, trong tầm tay của mỗi người. Bạn nên chuyển dữ liệu máy sang ổ cứng hoặc máy tính khác. Ngoài khả năng bị kẻ xấu đánh cắp dữ liệu, một số trường hợp xảy ra sự cố rất khó khôi phục trong lúc cài lại hệ điều hành có thể khiến thông tin và phần mềm trong máy bị xóa.

Dùng phần mềm mã hóa dữ liệu

Giải pháp xóa file hoặc format ổ cứng không có hiệu quả cao bởi vẫn có thể dùng phần mềm khôi phục. Nếu không thể sao lưu dữ liệu sang thiết bị khác, bạn có thể chuyển chúng vào phân vùng hoặc thư mục riêng, sau đó dùng phần mềm mã hóa, cài mật khẩu để chặn quyền truy cập.

Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây

Bạn có thể thiết lập các dịch vụ như Google Drive, Dropbox hoặc iCloud để sao lưu dữ liệu tự động. Các dữ liệu sẽ bị xóa nếu gỡ ứng dụng hoặc đăng xuất tài khoản khỏi máy. Tuy nhiên đa số dịch vụ đám mây có dung lượng lưu trữ hạn chế ở gói miễn phí, và phải bỏ tiền mua dung lượng để có không gian lưu trữ lớn hơn.

Đăng xuất mọi tài khoản cá nhân

Trước khi mang ra cửa hàng, bạn nên đăng xuất mọi tài khoản chứa dữ liệu như OneDrive, Dropbox, hay mạng xã hội nhằm đảm bảo các tài khoản không bị lợi dụng cho mục đích xấu. Bạn cũng lưu ý đến việc bật tính năng bảo mật 2 lớp với các tài khoản mạng xã hội. Ngoài ra, có thể xóa dữ liệu các trình duyệt để thông tin nhạy cảm không bị lộ.

Tạo tài khoản khách

Nếu sự cố cần kiểm tra phần mềm nhưng không đòi hỏi truy cập sâu vào hệ thống, bạn có thể tạo và đăng nhập tài khoản khách (guest) trước khi giao máy cho cửa hàng. Đối với tài khoản chính, hãy cài mật khẩu hoặc bảo mật vân tay.

Không cung cấp mật khẩu đăng nhập máy

Đối với một số dịch vụ như thay pin, màn hình, quạt hay bàn phím, bạn không cần cung cấp mật khẩu cho cửa hàng.

Gỡ bỏ phần mềm chứa dữ liệu nhạy cảm

Một số phần mềm ghi chú, quản lý mật khẩu trong máy có thể chứa các thông tin quan trọng nên bạn cần đăng xuất tài khoản, gỡ ứng dụng trước khi để đảm bảo thông tin cá nhân được an toàn trước khi giao cho cửa hàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chụp ảnh máy trước sửa chữa, thông báo tình trạng máy cũng như các thành phần đang có vấn đề để đối chứng khi cần.

Tổng hợp

Anh Phạm

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status